Tin Y Tế

18 tháng có gần 10.000 nhân viên y tế thôi việc

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, ngày 4/7, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có gần 9.400 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc. Số nhân viên nghỉ việc được thống kê và do các địa phương báo cáo Bộ Y tế.

Cụ thể, năm 2021 có hơn 5.200 nhân viên y tế thôi việc; 6 tháng đầu năm nay có hơn 4.000 người, gồm hơn 3.700 người do Sở Y tế quản lý, gần 360 người công tác tại cơ sở thuộc Bộ Y tế. Như vậy, số lượng người nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 cao gần tương đương số người trong cả năm 2021. Trong đó, TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng… là những địa phương có số lượng viên chức y tế bỏ việc, thôi việc cao.

Các nguyên nhân chính của tình trạng này, theo Bộ Y tế là lương và chế độ phụ cấp thấp so với giá cả và nhu cầu cuộc sống, nhất là tại các cơ sở y tế dự phòng và y tế cơ sở. Bên cạnh đó là chính sách thu hút nhân lực lành nghề, chuyên môn sâu của cơ sở y tế tư nhân. Ngoài ra, dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm, các lý do sức khỏe, gia đình và cả tác động tâm lý bắt nguồn từ các sai phạm trong ngành y vừa qua.

Để giải quyết, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề xuất tăng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng từ 40 đến 70% lên mức 100%; cùng Bộ Nội vụ hướng dẫn tổ chức trạm y tế theo quy mô dân số; kịp thời khen thưởng người đạt thành tích; huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho cán bộ y tế…

Tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc đã diễn ra đột biến ở TPHCM và Hà Nội. Chỉ trong quý 1, TPHCM có 400 người nghỉ việc, bằng tổng số người nghỉ trung bình hàng năm trước khi có Covid-19. Còn Hà Nội có 900 người xin nghỉ, chuyển công tác trong vòng 18 tháng qua. Tình trạng này khiến ngành y thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button