Tin Y Tế

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

Theo CDC Mỹ, sau đây là các triệu chứng COVID-19 thông thường:

+ Sốt hoặc ớn lạnh
+ Ho
+ Hụt hơi hoặc khó thở
+ Mệt mỏi
+ Đau cơ hoặc tê mỏi người
+ Đau đầu
+ Mất vị giác hoặc khứu giác
+ Viêm họng
+ Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
+ Buồn nôn hoặc nôn
+ Tiêu chảy

Trong đó, có 4 triệu chứng điển hình khi mắc Omicron, trong đó bao gồm cả Omicron BA.5 và BA.4:

+ Ho
+ Mệt mỏi
+ Nghẹt mũi
+ Chảy nước mũi

Tại sao BA.5 và BA.4 lại nguy hiểm hơn các chủng khác trong họ Omicron?

BA.4 và BA.5 mang những đặc tính có thể lẩn trốn hệ miễn dịch, trong đó bao gồm cả khả năng lẩn tránh kháng thể tạo ra từ lần tiêm vaccine hay lần mắc COVID-19 trước đó, thậm chí cả kháng thể tạo ra nhờ từng nhiễm các phiên bản trước đó của Omicron.

Điều này lý giải tại sao BA.5 và BA.4 lại lây lan nhanh hơn các biến thể phụ khác trong họ Omicron. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy hai biến thể phụ này có khiến bệnh COVID-19 nặng hơn.

Các biến thể phụ BA.4 và BA.5 đã được phát hiện trên toàn thế giới, gây nên bùng phát ca mắc COVID-19 ở Nam Phi vào mùa xuân năm nay. Tuy nhiên, làn sóng mới này không cao như các làn sóng COVID-19 trước đó ở Nam Phi. Trong tuần trước, Nam Phi đã phải tái áp đặt quy định đeo khẩu trang trong không gian kín.

Trong những tuần gần đây, bình quân mỗi ngày Mỹ ghi nhận 100.000 ca mắc mới, theo cơ sở dữ liệu của New York Times. Con số này có thể không phản ánh đúng ca mắc thực vì có thể có những ca mắc không được báo cáo lên. Một số nhà khoa học ước tính rằng, làn sóng ca mắc gần đây có thể lớn thứ hai trong đại dịch.

Hiệu quả bảo vệ chống nhiễm bệnh của vắc xin suy giảm dần theo thời gian, cùng với sự xâm nhập của Omicron BA.5 và BA.4 có thể lý giải tại sao các ca mắc mới gia tăng. Điều đó dẫn tới nhu cầu cấp bách cần phải phát triển liều vắc xin bổ sung nhắm trúng đích Omicron.

Bằng chứng sơ bộ từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng những người chưa từng được tiêm phòng bị nhiễm phiên bản trước đó của Omicron, chẳng hạn như BA.1, sẽ dễ dàng tái nhiễm BA.4 hoặc BA.5. Những người đã từng tiêm phòng vắc xin COVID-19 được bảo vệ tốt hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button