Tin Y Tế

6 triệu chứng chỉ điểm bạn có nguy cơ mắc hội chứng thị giác màn hình

Theo một báo cáo năm 2020, trung bình mỗi người Việt dành 6 giờ 30 phút để sử dụng Internet, 2 giờ 22 phút dùng mạng xã hội trong ngày. Với thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày một gia tăng dưới tác động của đại dịch COVID-19, ắt hẳn nhiều người trong chung ta đều đã trải qua các hiện tượng mỏi mắt, rát mắt, nhức đầu…

Không chỉ là các biểu hiện đơn thuần, Hiệp hội nhãn khoa Mỹ đã liệt kê những biểu hiện này là các triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình. ThS.BS Ngô Thị Lan – Phụ trách Trung tâm khúc xạ LASER – Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội sẽ giải đáp chi tiết ngay sau đây.

6 dấu hiệu cảnh báo hội chứng thị giác màn hình

  • Mỏi mắt: là biểu hiện đầu tiên của hội chứng thị giác màn hình.
  • Nhìn mờ: làm việc với máy tính trong thời gian dài đòi hỏi mắt liên tục tập trung màn hình, thêm các yếu tố như độ tương phản và độ chói từ màn hình sẽ khiến mắt dễ bị mờ hơn.
  • Khô mắt: khi dùng máy tính, mắt chúng ta chỉ chớp 6 lần mỗi phút (ít hơn 2.5 lần so với bình thường). Mắt chớp ít hơn khiến nước mắt không đủ để cung cấp lên bề mặt mắt dẫn đến mắt bị khô.
  • Nhìn đôi: nhìn đôi hay song thị là hiện tượng nhìn một vật nhưng lại thấy 2 hình ảnh. Nhìn đôi xảy ra khi cơ mắt bị suy yếu hoặc dây thần kinh thị giác bị tổn thương.
  • Nhức đầu: có thể bạn sẽ bị nhức đầu khi có dấu hiệu bị mắc hội chứng thị giác màn hình. Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính không hợp lý có thể gây ra cảm giác đau đầu, mệt mỏi.
  • Đau cổ, vai gáy: khi mắt mờ do ngồi nhìn màn hình trong thời gian lâu, chúng ta thường điều chỉnh cổ, lưng để nhìn rõ hơn. Tuy nhiên việc này có thể khiến người bệnh bị đau lưng, đau cổ, mỏi vai gáy vì tư thế ngồi không đúng khi làm việc.

Vì sao tiếp xúc nhiều với máy tính tính, điện thoại làm suy giảm thị lực?

Theo đời sống sinh học của mắt, chúng ta thường chớp mắt trung bình khoảng 20 lần/phút, nước mắt từ đó được điều chỉnh hợp lý đủ để làm ướt mắt. Khi tập trung cao độ trước màn hình máy tính hoặc trong thời gian dài, số lần chớp mắt giảm xuống chỉ còn 1/3 hoặc 1/2. Chính điều này khiến cho mắt bị khô, dẫn tới cộm, rát, đỏ.

Triệu chứng càng nặng hơn ở những người có cơ địa khô mắt, mắc tật khúc xạ…

Bác sĩ Ngô Thị Lan (Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội) đang khám mắt cho bệnh nhân

Việc các cơ mắt cố gắng điều tiết khi phải nhìn gần vào màn hình máy tính kéo dài tạo ra sự mệt mỏi cho mắt. Bên cạnh đó, việc các ký tự trên máy tính xuất hiện dày đặc kèm với ánh sáng phát ra từ màn hình sẽ làm mắt khó khăn hơn trong việc duy trì sự tập trung vào màn hình máy tính.

Ánh sáng phản xạ từ màn hình quá nhiều hoặc có cường độ cao, khoảng cách từ màn hình đến mắt chưa phù hợp… đều có thể làm mắt thêm mỏi và khó chịu.

Thời đại kỹ thuật số đem đến nhiều tiện dụng cho cuộc sống nhưng những hệ lụy gây ra đối với sức khỏe nói chung và thị lực của mắt nói riêng là rất lớn. Nếu gặp phải những dấu hiệu kể trên, bạn nên dành thời gian đi khám mắt để được điểm tra chuyên sâu, nhận lời khuyên từ chuyên gia nhãn khoa, đồng thời phát hiện kịp thời những bệnh lý tiềm ẩn khác ở mắt.

Những thông tin hữu ích trên nằm trong chiến dịch truyền thông nhân dịp kỷ niệm 18 năm thành lập Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn. Mắt Sài Gòn đã phối hợp cùng Alobacsi xây dựng các bài viết nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe thị giác. Bên cạnh bài viết, độc giả cũng có thể  tham gia ngay trắc nghiệm kiến thức #EYECARE để có cơ hội nhận những podcast, ebook chăm mắt khỏe tại đây

Hệ thống bệnh viện Mắt Sài Gòn

Hotline: 1900 555 553

Website: matsaigon.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button