Tin Y Tế

9 bước nấu ăn an toàn tránh hỏa hoạn, phải làm gì khi lửa bén vào quần áo?

Gần đây, rất nhiều vụ cháy nổ xảy ra và gây ra kết cục hết sức thương tâm. Và thông qua đó việc phòng tránh cháy nổ là điều quan trọng, vì nó liên quan đến an toàn và sự sống, nói ngắn gọn là tính mạng và sức khỏe của mỗi người chúng ta.

9 buoc nau an an toan tranh hoa hoan, phai lam gi khi lua ben vao quan ao?

Nguyên nhân số 1 gây ra cháy nổ trong gia đình là do việc nấu nướng.

Nhà bếp của bạn là khu vực nguy hiểm về hỏa hoạn

Các nhân viên cứu hỏa đã tìm thấy một thiết bị gia dụng – hay đúng hơn là việc bảo trì và sử dụng thiết bị gia đình không đúng cách – là nguyên nhân gây ra thiệt hại lớn như vậy. Do đó, điều thực sự quan trọng là bạn phải luôn kiểm tra lò nướng và các thiết bị khác đã được tắt và rút phích cắm khi không sử dụng, trừ khi chúng được thiết kế để sử dụng, như tủ lạnh hoặc tủ đông. Hãy hạn chế tối đa sự bừa bộn trên các bề mặt bàn trong nhà bếp, đặc biệt là gần lò nướng và bếp nấu vì chúng có thể vô tình bắt lửa.

Trang web của Đội Cứu hỏa Luân Đôn cho biết khoảng 60% các đám cháy trong nhà bắt đầu từ nhà bếp. Tuy nhiên, thật dễ dàng để tránh nguy cơ này với một chút hiểu biết.

Các bước thực hành để nấu ăn an toàn hơn – lời khuyên từ các chuyên viên cứu hỏa

Có một số yếu tố khiến nhà bạn dễ bốc cháy hơn chẳng hạn như bạn đang nấu gì đó trên bếp ga hoặc trong nồi điện, có ngọn lửa hở, chảo dầu đang sôi và lò vi sóng hoặc máy nướng bánh mì đang được sử dụng.

Dưới đây là 9 mẹo hàng đầu để giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn:

– Không để bếp khi không có người trông coi trong nhà bếp: Tắt bếp ga và lò nướng trước khi bạn bước ra khỏi bếp. Cố gắng không để việc nấu nướng trên bếp hoặc vỉ nướng mà không được giám sát, nếu bạn phải rời khỏi bếp, hãy tắt bếp.

– Không nấu ăn khi bị ốm hoặc mệt mỏi: Khi này bạn không nên nấu ăn vì nếu bạn đang rất mệt mỏi, đã uống rượu hoặc đang dùng thuốc có thể khiến bạn buồn ngủ, bạn không nên mạo hiểm sẽ an toàn hơn.

– Không mặc quần áo dễ bắt cháy: Quần áo chất tổng hợp sẽ nhanh cháy và dính vào da. Ngoài ra, không mặc quần áo rộng vì nó có thể dễ bắt lửa. Do đó, hãy chú ý không cúi xuống gần bếp, luôn để khăn lau cách xa bếp, để an toàn hãy đeo tạp dề khi nấu ăn.

– Cố gắng giữ cho lò nướng, bếp nấu, máy hút mùi, quạt hút và lò nướng sạch sẽ: chất béo và dầu mỡ trong một khoảng thời gian thường dễ bắt lửa và gây ra hỏa hoạn.

– Nói lời tạm biệt với que diêm và bật lửa: Thay vào đó, hãy sử dụng thiết bị đánh lửa để đốt bếp ga – chúng an toàn hơn nhiều vì chúng không có ngọn lửa trần. Chúng cũng an toàn hơn khi ở gần trẻ em.

– Kiểm tra kỹ xem bạn đã tắt bếp sau khi nấu ăn hay chưa. Nếu bạn hay quên, hãy đặt thiết bị nhắc nhở.

– Kiểm tra lò nướng bánh sạch sẽ và được đặt ở vị trí an toàn hay chưa: Đảm bảo rằng chúng không được đặt dưới tủ bếp hoặc gần bất cứ thứ gì có thể bắt lửa. Nếu bạn sử dụng xong máy nướng bánh mì, hãy rút phích cắm ra khỏi ổ cắm ngay khi dùng xong. Không được biến nó thành một phần của mạch điện tiềm năng, nếu có bất kỳ sự dao động dòng điện nào sẽ xảy ra cháy ngắn mạch.

– Không cho bất cứ thứ gì bằng kim loại vào lò vi sóng: Nếu bạn làm như vậy và trong thời gian lâu một chút, các vi sóng phản xạ xung quanh sẽ phát triển giống như sóng thủy triều tiến vào bờ và cuối cùng đủ lớn để “nấu” các vi mạch bên trong lò. Đó là một nguy cơ hỏa hoạn.

– Luôn để mắt đến trẻ em và vật nuôi trong nhà bếp: không để chúng không có người trông coi; cất que diêm, bật lửa và để tay cầm xoong chảo xa tầm tay trẻ em.

Làm gì nếu quần áo bốc cháy?

9 buoc nau an an toan tranh hoa hoan, phai lam gi khi lua ben vao quan ao?

Cách xử lý khi bị lửa bén vào quần áo.

Phản ứng đầu tiên của bất kỳ ai khi phát hiện người họ bốc cháy là chạy và la hét để được giúp đỡ. Các chuyên gia cứu hỏa cảnh báo, nếu quần áo đã bốc cháy, đừng chạy. Hãy thử và ghi nhớ quy tắc ‘dừng, thả, cuộn’, chúng có nghĩa là:

– Dừng: Dừng lại, đừng chạy, bạn sẽ làm cho ngọn lửa tồi tệ hơn.

– Thả: thả người xuống đất, nằm xuống đất khi phát hiện quần áo bị cháy.

– Cuộn: cuộn người bằng vải dày hoặc chăn dày để dập tắt ngọn lửa, hoặc lăn qua lăn lại trên đất.

Để tránh thiệt hại về người và của, cả nhà hãy cẩn thận khi nấu ăn nhé, nắm rõ các quy tắc phòng tránh cháy nổ khi nấu ăn để bảo đảm an toàn cho cả gia đình nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button