Tin Y Tế

Bệnh viện Chợ Rẫy khai trương phòng khám suy tim

Theo ThS.BSCK2 Lý Văn Chiêu – Phó Giám Đốc Trung tâm Tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy, suy tim là một hội chứng lâm sàng phức tạp, là hậu quả sau cùng của nhiều bệnh lý Tim Mạch – Chuyển hóa: Tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, bệnh cơ tim….

Hiện nay, với sự ảnh hưởng của nhiều lối sống trong nền kinh tế thị trường, số lượng bệnh nhân mắc bệnh suy tim không ngừng gia tăng. Ứớc tính, tỷ lệ mắc bệnh suy tim hiện tại trên toàn cầu là 2,4% dân số – khoảng 200 triệu dân. Theo một báo cáo từ năm 2010, chi phí điều trị dành cho bệnh nhân suy tim vào khoảng 108 tỷ USD (60% chi phí trong đó là do nằm viện).

Bên cạnh đó, số lượng bệnh nhân liên tục tăng, tỷ lệ tử vong cao, 10-15% sau 1 tháng, 20-30% sau 1 năm và 40-50% sau 5 năm chẩn đoán (cao hơn nhiều so với bệnh lý ung thư thường gặp như ung thư vú là 10%; ung thư máu là 30%; ung thư đại trực tràng là 34% sau 5 năm chẩn đoán). Suy tim trở thành gánh nặng xã hội và là một trong những lĩnh vực sức khỏe quan trọng cần được quan tâm trên toàn cầu.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tồn tại các khoảng trống trong chiến lược điều trị suy tim như:

– Sự thiếu hiểu biết về bệnh, triệu chứng và tiên lượng của thân nhân và bệnh nhân suy tim

– Vấn đề tư vấn giáo dục bệnh nhân còn buông lỏng

– Điều trị nội khoa suy tim chưa đạt tối ưu

– Phục hồi chức năng tim mạch chưa được quan tâm

– Điều trị can thiệp bệnh suy tim chưa đồng bộ, thống nhất

Từ 13/7/2022, phòng khám Suy tim – Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức đi vào hoạt động. Ảnh: BVCC

Bắt nguồn từ những thực tế nói trên, Trung tâm Tim Mạch – Bệnh viện Chợ Rẫy đã xây dựng và triển khai chương trình quản lý bệnh nhân suy tim đa phương diện (là 1 chuỗi hệ thống bao gồm các khoa thuộc Trung Tâm Tim Mạch – khoa Phục hồi chức năng – khoa Dinh dưỡng – khoa Dược). Đặc biệt, sự ra đời của phòng khám Suy tim với các chức năng:

– Phát hiện các bệnh nhân nguy cơ mắc suy tim và tiền suy tim nhằm phòng ngừa nguyên phát.

– Tư vấn và giáo dục bệnh nhân, đem lại kiến thức cơ bản và nâng cao hiểu biết về bệnh suy tim.

– Tối ưu hóa điều trị bệnh nhân suy tim cho đội ngũ y bác sĩ

– Phát hiện và chuẩn bị cho các bệnh nhân suy tim giai đoạn tiến triển được tiếp cận điều trị: chăm sóc giảm nhẹ, ghép tim, thiết bị cơ học hỗ trợ tim…

Theo ThS.BS.CK2 Lý Văn Chiêu – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy, việc đưa vào hoạt động phòng khám Suy tim sẽ góp phần quản lý và điều trị bệnh nhân suy tim, đáp ứng nhu cầu cấp thiết và phù hợp với xu hướng của chuyên ngành Tim mạch trên thế giới nhằm cải thiện và giải quyết các vấn đề tồn tại nói trên; đồng thời đáp ứng mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong, giảm tỉ lệ tái nhập viện và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh suy tim.

Bệnh viện Chợ Rẫy
Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM
Điện thoại: (84-028) 3855 4137 – (84-028) 3855 4138
Email: [email protected]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button