Tin Y Tế

Biến thể BA.5 liệu có gây ra làn sóng bùng phát dịch mới?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10 đến 13%. Đặc biệt, hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết đến nay một số nước ở châu Âu và Mỹ đã xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 và bắt đầu có sự gia tăng về số mắc. Điều này làm dấy lên quan ngại về quá tải chăm sóc y tế.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan, khả năng gây bệnh nặng của 2 biến thể phụ BA.4 và BA.5. “Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi. Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu để có bức tranh tổng thể”, GS phân tích.

Theo Medical News Today, nhiều chuyên gia trên thế giới dự báo sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian tới do sự tái nhiễm, điều đã xảy ra ở Nam Phi.

Vào ngày 12/5, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã phân loại lại BA.4 và BA.5 là các biến thể cần quan tâm. ECDC báo cáo rằng mặc dù chưa có bằng chứng về mức độ nghiêm trọng tăng lên so với các biến thể trước đó, nhưng BA.4 và BA.5 dường như dễ lây lan hơn.

Vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn liệu biến thể phụ BA.5 có gây ra các triệu chứng khác biệt đáng kể so với các phiên bản trước đó của virus hay không. Một nghiên cứu nhỏ về Omicron từ CDC Hoa Kỳ được công bố vào tháng 12, cho thấy triệu chứng ho (chiếm 89%), mệt mỏi (65%), nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi (59%) và sốt (38%). Đây là những triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất, trong khi mất vị giác và khứu giác – một đặc điểm nổi bật của làn sóng dịch trước đó – tương đối không phổ biến.

Không có gì đảm bảo rằng biến thể phụ BA.5 sẽ hoạt động giống như các biến thể trước đó của chủng Omicron. Cho đến khi các nhà nghiên cứu có thể thu thập thêm dữ liệu về các triệu chứng, có lẽ bạn nên theo dõi bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến COVID-19.

CDC hiện liệt kê những triệu chứng đó gồm:

– Sốt hoặc ớn lạnh
– Ho
– Thở gấp hoặc khó thở
– Mệt mỏi
– Đau nhức cơ hoặc cơ thể
– Đau đầu
– Mất vị giác hoặc mùi
– Viêm họng
– Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
– Buồn nôn hoặc nôn mửa
– Bệnh tiêu chảy

Theo các chuyên gia, danh sách các triệu chứng trên chưa đầy đủ. Vì thế, bạn nên cảnh giác nếu thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button