Tin Y Tế

Bình Phước: Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh, đã có 3 người tử vong

Mới đây, TS.BS Phạm Hoàng Xuân – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước (CDC Bình Phước) cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 2.200 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2021 ghi nhận 1.352 ca).

Các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao như: Đồng Phú hơn 260 ca, Đồng Xoài hơn 250 ca, Chơn Thành hơn 250 ca, Phú Riềng hơn 240 ca… Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh trong 5 tuần gần đây ở khắp các địa phương. Trung bình 1 tuần trên địa bàn tỉnh có hơn 200 ca mắc sốt xuất huyết.

Đáng chú ý có 3 ca tử vong (năm 2021 có 1 ca tử vong) đều là trẻ em dưới 15 tuổi, 1 ở huyện Phú Riềng, 2 ở thành phố Đồng Xoài. Qua xác minh 3 trường hợp tử vong cho thấy, khi mắc bệnh, các em đều được đưa đến cơ sở y tế gần nhà hoặc mua thuốc về tự điều trị, đến khi bệnh chuyển biến rất nặng mới được đưa đến các bệnh viện tuyến cuối ở TPHCM điều trị và không qua khỏi.

Để hạn chế nguy cơ bệnh nặng, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh ngoại trú, ở ngày bệnh thứ 3-6, sau khi hết sốt cần nghỉ ngơi tuyệt đối, hạn chế làm việc, vận động mạnh, sát sao theo dõi sức khỏe. Đồng thời phải tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ, mỗi 12 giờ hoặc 24 giờ, tuân thủ thử máu.

Nếu có dấu hiệu cảnh báo nặng, như đau bụng vùng hạ sườn phải, bứt rứt, vã mồ hôi, tay chân lạnh, chảy máu răng, xuất huyết âm đạo bất thường… nên đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Nếu bệnh nặng, các y, bác sĩ sẽ chuyển lên tuyến trên. Bộ Y tế đã đưa ra phác đồ điều trị chung đối với bệnh sốt xuất huyết và các y, bác sĩ ở tuyến tỉnh đều đã được các bác sĩ ở tuyến trên (tuyến cuối) tập huấn theo phác đồ điều trị chung. Do đó, khi có các biểu hiện nặng của bệnh sốt xuất huyết, cần đến bệnh viện tuyến tỉnh để được can thiệp kịp thời.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button