Tin Y Tế

Bộ Y tế yêu cầu xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt

Ngày 14/7, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế có văn bản gửi Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM và Bệnh Viện Chợ Rẫy đề nghị báo cáo tình hình người bệnh hoại tử xương hàm.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trong thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin truyền thông đưa tin Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám và điều trị một số người bệnh bị hoại tử xương hàm mặt có liên quan tới bệnh lý hậu COVID-19.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị giám đốc bệnh viện khẩn trương chỉ đạo thực hiện báo cáo nhanh tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị bệnh hoại tử xương hàm từ tháng 2/2022 đến nay cho Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) trước ngày 16/7.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các bệnh viện thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến bệnh lý trên, báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh ngay sau khi thực hiện.

Bệnh viện cần tiếp tục quan tâm tổ chức đón tiếp khám, điều trị chu đáo, tận tình với người bệnh; đồng thời có các thông tin chính xác dựa trên cơ sở khoa học và đề xuất có các biện pháp để người dân chủ động đề phòng, tránh làm hoang mang bất ổn trong xã hội.

Trước đó, một số bệnh viện tại TPHCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường trong đó có một số ca tử vong. Đặc điểm chung của bệnh lý này là xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân có đái tháo đường, có dùng thuốc corticoid và hậu COVID-19.

Tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TPHCM từ tháng 2/2022 đến nay tiếp nhận 16 bệnh nhân, trong đó có 3 bệnh nhân hoại tử hàm trên lan lên đến sàn sọ và được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn, điều trị. Còn tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong vòng 2 tháng cũng tiếp nhận 11 ca với tình trạng viêm xoang, viêm hoại tử vùng hàm mặt và xương sọ, trong đó có 2 ca tử vong.

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn TPHCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP, đã thông tin về một số trường hợp bị biến chứng hoại tử răng hàm mặt được phát hiện gần đây.

Theo bà Như, y văn thế giới chưa ghi nhận các nghiên cứu, y học chứng cứ về vấn đề biến chứng hoại tử răng hàm mặt có liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, để có định hướng, hướng dẫn các cơ sở y tế trong việc chẩn đoán, phát hiện sớm cũng như nghiên cứu thêm về vấn đề này, Sở Y tế TP sẽ tổ chức hội thảo chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan vào tuần tới.

Dự kiến, hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 21/7 tới đây, hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia thuộc nhiều chuyên khoa của Hội Y học Thành phố, các bệnh viện trên địa bàn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button