Tin Y Tế

Cắt bỏ 1 bên ngực vì khối u sưng đỏ hóa ung thư

Chị E. kể, bản thân phát hiện khối u vú từ hơn 1 năm trước và ngày càng lớn dần kèm sưng đỏ, loét ra da, gây đau, chảy máu. Tại khoa Ung bướu – Bệnh viện TP Thủ Đức, các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm cần thiết, đánh giá đây là trường hợp ung thư vú lan rộng nên quyết định sử dụng thuốc đặc trị. Tuy nhiên không may là khối u đáp ứng kém với thuốc, thời gian đáp ứng ngắn nên sau vài lần ổn định, khối u tiếp tục tiến triển.

Khoảng 1 tháng gần đây, khối u lớn nhanh kèm lở loét chảy máu nhiều, bệnh nhân đau đớn kéo dài, suy kiệt, phải truyền máu nhiều kèm tình trạng nhiễm trùng trên u khó kiểm soát nên các bác sĩ đã quyết định phải mổ cắt trọn khối mô vú và u. Khó khăn là khối u quá lớn chiếm toàn bộ mô vú và thành ngực (P) lan hông (P), xâm lấn các cơ thành ngực, thần kinh và mạch máu vùng nách và vấn đề quan trọng nữa là phải tạo hình nhằm che lấp khuyết hỗng để lại sau cắt u.

Ngày 21/6, bệnh nhân E. được phẫu thuật. Sau 7 giờ mổ, các bác sĩ đã cắt trọn được khối ung thư, bảo vệ các cấu trúc quan trọng và tạo hình bằng vạt da cơ từ bụng. Bệnh nhân hồi phục tốt, cảm giác nhẹ nhõm và bớt đau, tình trạng nhiễm trùng cải thiện nhanh chóng. Sa mổ tốt nhờ phối hợp tốt giữa khoa Ung bướu, gây mê và hồi sức sau mổ, đây là lợi thế của các bệnh viện đa khoa chuyên sâu. Khối ung thư nặng 2,7 kg, khuyết hỗng sau cắt khối ung thư 23x17cm, bệnh nhân khó khăn nên khoa đã chủ động hỗ trợ 1 phần chi phí.

Chị N được phẫu thuật cắt bỏ 1 bên ngực và nạo hạch, cắt vạt da tái tạo vùng ngực

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, bệnh viện TP Thủ Đức khuyến cáo: Chị em phụ nữ nên chú ý đến sự thay đổi của cơ thể như khối u hoặc cộm, dầy lên tại 1 chổ trong vú, chảy dịch từ 1 bên đầu vú, hạch nách hoặc cổ, thì nên đến bác sĩ khám, không nên tự ý chích lễ hoặc đắp thuốc, đắp lá lên bướu.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IACR, thuộc WHO) vừa công bố số liệu về tình hình ung thư tại thế giới và Việt Nam, cho thấy số bệnh nhân ung thư trên thế giới tiếp tục gia tăng với 19,3 triệu ca mới trong năm 2020 so với 18.1 triệu ca trong năm 2018, số ca tử vong do ung thư cũng tăng tương ứng từ 9,6 triệu ca tăng lên 10 triệu ca. Dự đoán số ca mới sẽ tăng lên 28,4 triệu ca vào năm 2040 (47%) và 16,2 triệu ca tử vong do bệnh ung thư.

Tại Việt Nam tình hình cũng tương tư khi số ca cũng tăng từ 165.000 ca mới vào năm 2018 tăng lên 182.000 ca mới vào năm 2020, và bệnh tử vong do ung thư cũng tăng từ 115.000 người lên 123.000 người sau 2 năm.

Đối với phụ nữ, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhấtt tại Việt nam và thế giới, năm 2020 thế giới ước tính có khoảng 2,3 triệu phụ nữ mắc ung thư vú và 685 ngàn người tử vong do căn bệnh này và 7,8 triệu phụ nữ đang sống chung với ung thư vú.

Tại Việt Nam, số người mới mắc ung thư vú đứng hàng thứ nhứt, với 21.555 người, chiếm ¼ tổng số ung thư ở giới nữ và 9345 ca chết vì căn bệnh này. Mặc dù là loại ung thư thường gặp nhất nhưng Việt Nam chưa có chương trình tầm soát và phần lớn bệnh nhân đến khám khi bệnh không còn ở giai đoạn sớm. Việc điều trị ung thư vú hiện nay có rất nhiều tiến bộ, với các thuốc mới hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, tuy nhiên chi phí luôn là rào cản với các bệnh nhân nghèo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button