Dinh Dưỡng

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho nữ vận động viên

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho nữ vận động viên

Nhu cầu dinh dưỡng của nam và nữ là khác nhau. Do đó, việc bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như Canxi, vitamin D, sắt, vitamin B, protein… là rất quan trọng, đặc biệt là đối với các vận động viên điền kinh hoặc những phụ nữ có sở thích chạy bộ. Dưới đây là một số dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ yêu thích vận động.

Dinh dưỡng cho vận động viên nữ

Một số chất dinh dưỡng cần cho vận động viên nữ

Việc vận động thường xuyên sẽ tiêu hao nhiều năng lượng, do đó, các vận động viên và những người thường xuyên chạy bộ cần phải được bố sung các chất dinh dưỡng dưới đây:

Canxi

Canxi là chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của xương, giúp xương chắc khỏe. Theo đó, lượng canxi cần thiết là 1.000 miligram một ngày (tuổi từ 19 đến 50); hơn 1.200 miligram một ngày (tuổi từ 50 và phụ nữ mãn kinh).

Nữ vận động viên nên bổ sung canxi từ thực vật

Phụ nữ thường xuyên phải vận động nên ăn các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh và uống các chế phẩm từ sữa, sữa chua và phô mai…

Vitamin D

Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống chọi được với bệnh tật và các bệnh như ung thư, hay tiểu đường… Lượng vitamin D cần thiết là 600 IU một ngày (tuổi 19 – 50); 800 – 1.000 IU một ngày (tuổi từ 50 và phụ nữ mãn kinh).

Sắt

Thường xuyên vận động cơ thể sẽ cần phải bổ sung các chất sắt vì sắt là thành phần thiết của hemoglobin và myoglobin – các protein vận chuyển oxy trong máu và cơ bắp. Thiếu sắt gây thiếu máu, từ đó dẫn đến mệt mỏi, phục hồi kém. Chạy bộ cũng làm tăng việc thiếu sắt vì cơ thể mất mồ hôi và sự phá vỡ các tế bào hồng cầu. Với phụ nữ yêu thích việc chạy bộ thì nên nạp vào cơ thể khoảng 18 miligram sắt một ngày.

Protein

Protein là thành phần quan trọng với sự phát triển cơ bắp và hỗ trợ phục hồi các tổn thương cơ do tập luyện. Protein cũng cần thiết cho sự phát triển của hồng cầu, sản xuất kháng thể và tổng hợp các cấu trúc mới, giúp cải thiện khả năng chạy. Nguồn protein tốt gồm thịt gia cầm, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, bơ đậu phộng, đậu nành…

Protein thực vật tốt cho sức khỏe

Nữ runner nên bổ sung 0,5 đến 0,7 gram protein trên một pound trọng lượng cơ thể (người chạy không chuyên); 0,6 đến 0,9 gram protein trên một pound trọng lượng (vận động viên chuyên nghiệp); khoảng 15 – 20% lượng calo hàng ngày.

Ngoài ra, các vận động viên nữ cần bổ sung các chất dinh dưỡng khác như Vitamin B, Vitamin C và E, Carbonhydrate, chất béo…

Tư vấn dinh dưỡng ở đâu tốt?

Bạn đang có vấn đề về dinh dưỡng cần được tư vấn chuyên sâu. Hãy đến khám tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học y…để được các bác sỹ chuyên sâu về dinh dưỡng tư vấn cụ thể cho bạn.

Nếu bạn cần tham khảo thông tin về dinh dưỡng hãy truy cập website dinh dưỡng Tại đây hoặc để lại thông tin để được tư vấn cụ thể hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button