Tin Y Tế

Chủng BA.4, BA.5 của Omicron khiến dịch bệnh bùng phát trở lại nhiều nơi trên thế giới

Đây là thông tin do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vào ngày 5/7. Trước đó, Mỹ xác nhận rằng các chủng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron chiếm 52% số ca nhiễm các biến thể tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 25/6.

Được biết, hai chủng virus trên đã được thêm vào danh sách giám sát của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 3 và được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu chỉ định là các biến thể đáng lo ngại.

Tuần trước, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến nghị rằng các công ty sản xuất vắc xin COVID-19 cần thay đổi thiết kế của các mũi tiêm tăng cường bắt đầu từ mùa thu này, qua đó bao gồm các thành phần được điều chỉnh để chống lại biến thể phụ BA.4 và BA.5.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, BA.4 chiếm 16,5% trong số các biến thể đang lưu hành, trong khi BA.5 chiếm 53,6%.

Trên thế giới, BA.4 và BA.5 đang là các chủng virus gây quan ngại lớn khi chúng đang lây lan nhanh với tốc độ chóng mặt và trở thành biến thể chủ đạo với 55% tổng số ca mắc COVID-19 toàn cầu. Tại châu Á, Indonesia và Philippines đã phát hiện các ca nhiễm 2 dòng phụ này của biến thể Omicron, trong đó Indonesia dự báo, làn sóng lây nhiễm biến thể BA.4 và BA.5 có thể đạt đỉnh vào tháng 7, tức là một tháng sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên. Tại Singapore, khoảng 45% số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tuần qua là do hai biến thể phụ này, trong khi tuần trước đó, con số này mới chỉ ở mức 30%.

Còn tại châu Âu, ngành y tế cảnh báo, hai biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ lây lan rộng khắp Liên minh châu Âu (EU). Mặc dù hiện phần lớn các nước EU đều ghi nhận tỷ lệ ca mắc hai biến thể này ở mức thấp, song cũng có nước như Bồ Đào Nha, ghi nhận số ca mắc hai biến thể này tăng vọt. Còn tại Đức, biến thể phụ BA.5 đã trở thành chủ đạo gây bệnh COVID-19, chiếm khoảng một nửa số ca mắc mới COVID-19 ở nước này. Trong khi đó tại Mỹ, hai biến thể phụ nói trên cũng là nguyên nhân dẫn đến hơn 50% số ca mắc mới COVID-19, thuộc hàng cao nhất trên thế giới.

Dữ liệu tại Mỹ cho thấy, BA.4 và BA.5 vốn chỉ chiếm khoảng 1% số ca mắc mới vào đầu tháng 5. Đến tuần trước, cặp đôi biến thể dễ lây nhiễm này là nguyên nhân gây ra tổng cộng 52% số ca mắc mới. Dự kiến, số ca mắc mới do các biến thể này còn tăng mạnh trong những tuần tới. Trong tháng qua, số ca mắc mới COVID-19 trung bình mỗi ngày tại Mỹ đạt khoảng 100.000 ca. Mặc dù con số này thấp hơn mức tăng trước đây, song vẫn cao hơn so với những lần tạm lắng trước đó. Mỗi ngày Mỹ vẫn còn dưới 300 ca tử vong do COVID-19, trong khi số ca nhập viện đang tăng nhẹ, khoảng 6% trong 2 tuần qua.

BA.4 và BA.5 có khả năng kháng thuốc cao hơn biến thể chủ đạo trước đây là BA.2.12.1, dẫn đến gia tăng số ca mắc mới, ngay cả với những người đã được tiêm đầy đủ vaccine. Chuyên gia dịch tễ tại Mỹ nói, việc gia tăng nhanh chóng số ca mắc mới do hai biến thể BA.4, BA.5 là rất đáng lo ngại, có thể làm tăng nguy cơ làn sóng bùng phát mạnh dịch COVID-19. Vì vậy, nước Mỹ đang xem xét một chiến dịch tiêm tăng cường vào mùa thu này để giúp ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button