Dinh Dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra lý do bất ngờ số 1 khiến bạn cần ăn nhiều rau hơn

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hai lý do chính khiến rau củ thường ít được tiêu thụ đầy đủ là vì hương vị và sự tiện lợi.

Khi xem xét tất cả các sản phẩm, rau có xu hướng có vị đắng so với vị ngọt của trái cây. Rau cũng thường không được ăn một mình mà thay vào đó chúng được thưởng thức sau khi nấu hoặc chuẩn bị, điều này làm tăng thời gian từ tủ lạnh, tủ đựng thức ăn hoặc tủ đông, đến đĩa ăn.

Hơn nữa, rau ít phổ biến hơn trong các nhà hàng: chúng hiếm khi được tìm thấy trong thực đơn đồ ăn nhanh và không phải là ưu tiên hàng đầu cho các bữa ăn thông thường.

Chuyen gia dinh duong chi ra ly do bat ngo so 1 khien ban can an nhieu rau hon

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hai lý do chính khiến rau củ thường ít được tiêu thụ đầy đủ là vì hương vị và sự tiện lợi.

Vậy tại sao bạn nên khắc phục những trở ngại nhỏ này để ăn nhiều rau hơn? Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại rau khác nhau cung cấp khả năng bảo vệ nâng cao chống lại bệnh mãn tính, vì vậy điều quan trọng là bạn phải bổ sung chúng trong chế độ ăn uống của mình.

Tác dụng ngăn ngừa bệnh tật này được tăng cường khi chúng ta chọn nhiều loại rau mỗi ngày bao gồm nhiều loại màu sắc và chủng loại. Điều này đã được chứng minh nhiều lần thông qua sự kết hợp của các đánh giá có hệ thống, phân tích tổng hợp, nghiên cứu quan sát và nghiên cứu can thiệp.

1. Bệnh tim

Theo dữ liệu năm 2019, bệnh tim vẫn là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở Hoa Kỳ. Một phân tích tổng hợp năm 2018 gồm 69 nghiên cứu tiềm năng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng chế độ ăn uống cao hơn và/hoặc nồng độ trong máu của vitamin C, carotenoid và alpha-tocopherol (một dạng vitamin E) có liên quan đến việc giảm bệnh tim mạch, ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.

Chuyen gia dinh duong chi ra ly do bat ngo so 1 khien ban can an nhieu rau hon

Rau cũng là nguồn cung cấp kali điển hình, có liên quan đến việc kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Các chất dinh dưỡng và hợp chất này thường dồi dào hơn khi ăn đủ rau. Rau cũng là nguồn cung cấp kali điển hình, có liên quan đến việc kiểm soát huyết áp tốt hơn.

2. Ung thư

Các tổ chức ung thư nổi tiếng như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) ủng hộ việc tăng cường tiêu thụ rau quả. AICR đã phát triển khái niệm “Món ăn kiểu Mỹ mới” khuyến khích phương pháp ăn uống dựa trên thực vật, bao gồm 2/3 mỗi bữa ăn là trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu.

ACS ghi nhận các loại rau có khả năng giảm nguy cơ ung thư nhờ hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ, cùng với sự đóng góp nhiều nước và ít calo của rau giúp hỗ trợ các nỗ lực quản lý cân nặng.

3. Bệnh tiểu đường Type 2

Năm 2019, 1,4 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới được chẩn đoán và dự đoán sẽ có 1,5 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường vào năm 2022. Điều quan trọng là phải hiểu thói quen ăn uống nào có thể giúp ngăn chặn đà này.

Một phân tích tổng hợp năm 2016 trên Tạp chí Điều tra Bệnh tiểu đường phát hiện ra rằng việc ăn nhiều rau lá xanh, rau vàng, rau họ cải hoặc chất xơ của chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Một thông điệp dinh dưỡng đầy hứa hẹn cho những người mắc bệnh tiểu đường là ăn một lượng carbohydrate nhất định. Tiêu thụ một lượng lớn chất xơ có trong trái cây và rau củ thường xuyên trong chế độ ăn uống và tránh bổ sung quá nhiều đường.

4. Bệnh thận mãn tính

Một phân tích tổng hợp khác, lần này được đăng trên Tạp chí Lâm sàng của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ vào năm 2019, phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm cả chế độ ăn khuyến khích ăn nhiều rau, có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính thấp hơn.

Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ cũng kêu gọi tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau để giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính.

Rau củ và trái cây đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sức khỏe tổng thể của con người. Bằng cách tiêu thụ một lượng rau củ đa dạng và phù hợp sẽ giúp cơ thể có dủ chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động và chống lại bệnh tật.

Xem thêm: Nước chanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần tránh 3 điều

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button