Tin Y Tế

Đại hội LCH Thính học TPHCM nhiệm kỳ II: “Cánh tay nối dài” phát triển lĩnh vực Thính học tại Việt Nam

Sau 6 năm thành lập, Liên chi hội (LCH) Thính Học TPHCM ngày càng lớn mạnh với 200 hội viên. Trải qua nhiệm kỳ I (2016-2021) đã phần nào cho thấy vai trò trọng yếu của LCH Thính Học TPHCM khi thường xuyên phối hợp với các trường đại học, bệnh viện tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo liên tục, hội nghị khoa học thường niên nhằm cập nhật cho các chuyên viên y tế, nhân viên y tế, đặc biệt là các bác sĩ chuyên ngành tai mũi họng, chuyên khoa thính học.

Xây dựng nền móng phát triển lĩnh vực chuyên sâu: Thính học

Tại Đại hội, PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng – Chủ tịch LCH Thính Học TPHCM thay mặt Đoàn Chủ tịch báo cáo tổng kết chương trình hoạt động nhiệm kỳ I, LCH đã đạt được nhiều thành tựu mới, khẳng định được vai trò trung tâm đáng tin cậy trong việc chuyển giao các kiến thức cập nhật trong lĩnh vực chuyên sâu thính học, góp phần quan trọng trong việc đào tạo được các Hội viên có kiến thức chuyên môn tốt.

PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng – Chủ tịch LCH Thính Học TPHCM, đồng thời là Chủ tịch danh dự của Hội Thính học Việt Nam

Cụ thể, về công tác khoa học và đào tạo, huấn luyện, trong 5 qua, LCH tổ chức 7 khóa học về thính học cơ bản với 700 học viên trên cả nước tham dự, được các giáo sư, bác sĩ, chuyên viên Thính học tham gia báo cáo, trao đổi chuyên môn, cập nhật kiến thức y khoa, ứng dụng trong thực tiễn.

Ngoài ra, LCH cũng liên kết với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch giúp đỡ hướng dẫn hoàn thành 15 luận án, luận văn Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa 2 với những đề tài liên quan đến thính học. Mở các lớp tập huấn ngắn ngày về các chuyên đề như Rối loạn tiền đình, Lắp đặt trợ thính, Cấy ốc tai điện tử…

Về công tác xuất bản thông tin, LCH đã thực hiện công tác truyền thông cộng đồng bảo vệ sức khỏe, về sức nghe và các giải pháp cải thiện đối với trẻ khiếm thính, người cao tuổi nghe kém. Đồng thời cũng có những bài báo cáo khoa học được đăng hàng năm trên chuyên đề Tai mũi họng và Phẫu thuật Đầu mặt cổ của Hội Tai mũi họng TPHCM và các tỉnh thành phía Nam.

“Song song đó, ban chấp hành và hội viên thực hiện đúng điều lệ hội, chủ động tham gia tư vấn, phản biện các vấn đề sức khỏe, phát triển các hoạt động khoa học, phổ biến kiến thức mới, bồi dưỡng đào tạo cán bộ.

Về công tác xã hội từ thiện, toàn bộ hội viên tự nguyện đóng góp các kinh phí, tài liệu, sách vở cũng như tham gia các chương trình, kết hợp hội nghị thường niên khám bệnh phát thuốc miễn phí, trao quà cho gia đình hộ nghèo, những người khó khăn vùng sâu, vùng xa. Giúp đỡ trẻ khiếm thính, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó công tác cấy ốc tai điện tử được phát triển rực rỡ” – PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng nói.

Nhiệm kỳ 2022 – 2027 đầy thách thức nhưng vẫn vững bước đẩy mạnh, kiện toàn

Đại hội cũng là dịp để nhìn nhận về những vấn đề đã làm được – sẽ tiếp tục phát huy cũng như các vấn đề còn tồn đọng, cùng nhau tìm hướng giải quyết. PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân – Phó Chủ tịch LCH Thính học TPHCM cho biết, LCH đã tạo dựng được những thành công nhất định trong 5 năm vừa qua.

Bà cho biết: “Về lề lối làm việc, chúng tôi nghiêm túc, công khai, thực hiện dân chủ trong sinh hoạt hội, tôn trọng và đảm bảo quyền lợi của hội viên. Cùng với đó, có góp ý, hội ý về các vấn đề thường gặp, những vấn đề vướng mắc, thống nhất các ý kiến trước khi đưa ra quyết định về vấn đề liên quan đến hoạt động hội.

LCH luôn phấn đấu, kiện toàn tổ chức để hoạt động hiệu quả nhất, nhằm mục đích nâng cao chất lượng cập nhật kiến thức chuyên môn cho hội viên và các đồng nghiệp có quan tâm đến lĩnh vực Thính học. Tạo điều kiện thuận lợi để các hội viên đóng góp các báo cáo, cập nhật kiến thức thính học mới trong nước cũng như trên thế giới”.

Đồng thời, cố gắng phát triển các mối quan hệ kết nối với các Hội trong khu vực trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học như Hội Thính học Việt Nam, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, Hội Tai Mũi Họng TPHCM, Hội Mũi Xoang TPHCM, tham gia các hội nghị quốc tế.

PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân – Phó Chủ tịch LCH Thính học TPHCM thay mặt Ban chủ tịch nhìn nhận những ưu và khuyết điểm của LCH trong 5 năm của nhiệm kỳ I

Tuy nhiên, PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân cũng thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót trong 5 năm qua, đó là LCH hợp tác chưa hiệu quả với hội bạn trong và ngoài nước, quốc tế. Chưa đáp ứng được nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn của hội viên, Ban chấp hành chưa sâu sát, kịp thời nắm bắt tâm tư của hội viên. Mặt khác, việc phát động phong trào thi đua khen thưởng chưa thật đồng bộ.

Do đó, bước vào nhiệm kỳ mới, bà mong rằng, ban chấp hành LCH sẽ hành động thực tế, phát triển hơn của LCH vì lợi ích của cộng đồng. Tiếp tục kế thừa truyền thống và ưu điểm của nhiệm kỳ I đó là tiếp tục kết nạp hội viên mở rộng hội ở TPHCM và các tỉnh phía Nam. Hai là nâng cao trình độ chuyên môn của các hội viên, thông qua các khóa hội thảo, chuyên đề, các lớp tập huấn trong và ngoài nước. Ban chấp hành, Ban thường vụ, Ban thường trực LCH cùng các hội viên đã đoàn kết chặt chẽ, thực hiện quyết tâm mục tiêu đã đề ra.

“Thời đại 4.0, không ứng dụng công nghệ thông tin khó có thể hoạt động hiệu quả”

Đây là một trong những điểm trọng yếu được BS Huỳnh Liên Đoàn – Phó Chủ tịch Hội Y học TPHCM góp ý với LCH Thính học TPHCM tại đại hội. Ông đồng thuận với 6 nhiệm vụ trọng tâm được LCH đưa ra trong phương hướng hoạt động 5 năm tới, song cần nhìn nhận rõ hơn.

Trong đó, mục tiêu đầu tiên mà Phó Chủ tịch Hội Y học TPHCM nhấn mạnh với LCH Thính học TPHCM đó là phân loại hội viên. Những năm trước, hội viên chính thức bao gồm ở TPHCM và các tỉnh lân cận. Nhưng năm nay, theo thông tư 03 của Bộ Nội vụ, các tỉnh lân cận không được đăng ký là thành viên chính thức.

“Thay vào đó, hiện nay có 3 nhóm hội viên đang tổ chức thực hiện. Thứ nhất là hội viên chính thức (những hội viên có đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định của Hội) nhưng chỉ là những người có hộ khẩu tại TPHCM. Thứ hai là hội viên liên kết, có đủ điều kiện tham gia nhưng ở các tỉnh thành khác. Thứ ba là hội viên danh dự, do ban chấp hành hội thảo luận và quyết định công nhận. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất hiện nay đó là đối với hội viên người nước ngoài, LCH phải xin phép Bộ Nội vụ” – BS Huỳnh Liên Đoàn cho biết.

BS Huỳnh Liên Đoàn – Phó Chủ tịch Hội Y học TPHCM

Trong tương lai, Phó Chủ tịch Hội y học TPHCM cũng kỳ vọng LCH Thính học TPHCM sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh với một ban chấp hành mới, đầy năng lượng trong nhiệm kỳ 2022-2027. Đặc biệt, ông đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo, bởi Thính học là một lĩnh vực chuyên sâu, rất cần thiết. Hội Y Học TPHCM sẽ tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ LCH để phát triển, kể cả về địa điểm tổ chức đào tạo, đến ứng dụng thông tin, báo chí thông qua tờ báo và trang web thuộc Hội và công tác mở rộng đối ngoại, hợp tác trong nước.

Hơn nữa, LCH Thính học TPHCM cần vươn tới các tỉnh để hỗ trợ phát triển ngành thính học và nối rộng vòng tay công tác từ thiện đến vùng sâu, vùng xa, khó khăn. “Khi có sự liên kết sẽ thấy sức mạnh” – BS Huỳnh Liên Đoàn nói.

Khen thưởng 11 cá nhân có những đóng góp tích cực cho LCH Thính học TPHCM trong nhiệm kỳ I

Bên cạnh đó, trong chương trình đại hội đã có khen thưởng cho 11 cá nhân, ghi nhận những đóng góp tích cực cho LCH trong nhiệm kỳ vừa qua: PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng, Bác sĩ giảng viên chính Huỳnh Khắc Cường, TS.BS Nguyễn Ngọc Minh, PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân, ThS.BS Đỗ Hồng Giang, BS.CK2 Lâm Hoàng Yến, ThS.BS.CK2 Nguyễn Thanh Vũ, BS.CK2 Phạm Đoàn Tấn Tài, ThS.BS Lê Đông Hải, BS Lê Na và BS Vũ Đức Nhân.

Danh sách dự kiến ban chấp hành nhiệm kỳ II của LCH Thính học TPHCM

LCH Thính học TPHCM cũng đã họp và bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 với 25 thành viên. Trong đó, đồng thuận 100% với danh sách dự kiến Chủ tịch đoàn (PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng, TS.BS Nguyễn Ngọc Minh, PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân, ThS.BS Lê Long Hải, TS.BS Trần Thị Mai Phương), Thư ký đại hội (ThS.BS Đỗ Hồng Giang, ThS.BSCK2 Nguyễn Thanh Vũ) và Ban kiểm tra tư cách đại biểu (BS.CK2 Lâm Hoàng Yến, BS.CK2 Trương Kim Chi).

Thông tin bên lề đại hội, TS.BS Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ một niềm vui lớn đối với ngành y học Việt Nam nói chung, đó là Hội Thính học Việt Nam chính thức thành lập vào tháng 4/2022, mở ra cơ hội phát triển toàn diện của chuyên ngành Thính học không chỉ ở TPHCM và các tỉnh phía Nam mà còn trên toàn quốc.

Hội Thính học Việt Nam tập hợp đội ngũ tinh nhuệ để phát triển ngành Thính học. Trong đó chủ tịch Hội là PGS.TS.BS Nguyễn Tuyết Sương – một chuyên viên về cấy ốc tai điện tử với hàng ngàn ca ở khắp nơi trên đất nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. Và chủ tịch danh dự là PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng, đồng thời là Chủ tịch LCH Thính học TPHCM nhiệm kỳ I.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button