Tin Y Tế

Dịch bệnh đậu mùa khỉ có thể phòng ngừa nếu được phát hiện sớm

TS Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm các bệnh mới nổi của WHO, cho biết: “Chúng tôi muốn ngăn chặn sự lây truyền virus đậu mùa khỉ (monkeypox) từ người sang người. Chúng tôi đang theo dõi ở các quốc gia ghi nhận ca bệnh và chúng đang được kiểm soát tốt”. Bà cũng cảnh báo, các quốc gia cần phải theo dõi chặt những diễn biến của bệnh để chúng không vượt khỏi sự kiểm soát quá xa.

Mười sáu quốc gia, bao gồm Mỹ, Úc, Canada và Tây Ban Nha… đều phát hiện thấy virus đậu mùa khỉ trong tháng này. Đan Mạch mới đây trở thành quốc gia mới nhất xác nhận tình trạng nhiễm trùng ở một người đàn ông vừa trở về từ Tây Ban Nha.

Có ít nhất 16 quốc gia ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới. Ảnh: Daily Mail

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cũng cảnh báo bệnh đậu khỉ có thể trở thành dịch bệnh đặc hữu của châu lục này, bệnh tiếp tục lây lan sang vật nuôi hoặc động vật hoang dã.

ECDC cũng phát đi thông báo: “Nếu sự lây truyền từ người sang động vật xảy ra và virus đậu mùa khỉ lây lan trong quần thể động vật, có nguy cơ bệnh có thể trở thành bệnh dịch ở châu Âu”.

Trước một số thông tin lan truyền trên các mạng xã hội cho rằng, bệnh đậu mùa khỉ bị lây truyền ở những người “có quan hệ đồng tính nam”, ông Andy Seale – cố vấn chiến lược tại các chương trình toàn cầu về HIV, viêm gan và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục của WHO, nhấn mạnh đây là thông tin chưa được kiểm chứng và nghiên cứu cụ thể.

“Mặc dù virus có thể bị lây nhiễm qua hoạt động tình dục, nhưng nó không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa ở khỉ khi tiếp xúc gần gũi. Chúng tôi đang mở rộng giám sát để có những kết luận cụ thể hơn” – ông Andy Seale khẳng định.

Hiện, vẫn chưa có vắc xin đặc hiệu cho bệnh đậu mùa ở khỉ nhưng vắc xin chích ngừa đậu mùa được tiêm chủng tại nhiều quốc gia cho thấy có hiệu quả lên tới 85%.

Báo cáo cho biết việc sử dụng vắc xin đậu mùa trong vòng 4 ngày kể từ khi tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ có thể có ‘tác dụng bảo vệ đáng kể’ và kêu gọi các quốc gia cân nhắc việc tiêm phòng cho những người bị nhiễm trùng và những người tiếp xúc gần với họ.

Bệnh đậu mùa khỉ do một loại virus đậu mùa gây ra, ban đầu phát hiện ở loài khỉ, động vật gặm nhấm và linh trưởng ở khu vực châu Phi. Virus có thể lây sang người từ các loài động vật hoang dã này, cũng có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc với các tổn thương, dịch cơ thể, các giọt bắn qua đường hô hấp và các vật bị nhiễm virus như chăn, ga, gối, đệm… Ăn thịt nấu chưa chín kỹ và các sản phẩm khác từ động vật nhiễm bệnh cũng là một yếu tố dẫn đến nguy cơ nhiễm virus đậu mùa khỉ ở người.

Người mắc bệnh thường bị sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, kiệt sức, sưng hạch bạch huyết, mọc những nốt sần sùi khắp cơ thể… Virus đậu mùa khỉ có hai chủng chính: Chủng Congo nặng hơn với tỷ lệ tử vong lên tới 10%; chủng Tây Phi có tỷ lệ tử vong 1%. Các ca nhiễm bệnh được báo cáo ở Anh mới đây thuộc chủng Tây Phi.

Nhiều nhà khoa học hy vọng đợt bùng phát này sẽ không tiến triển thành đại dịch như COVID-19, do loại virus gây bệnh đậu mùa khỉ không lây lan với tốc độ nhanh như virus SARS-CoV-2. Căn cứ vào một số dữ liệu, sau cuộc họp ngày 20/5, WHO chưa quyết định tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng – là hình thức cảnh báo cao nhất của WHO hiện đang được áp dụng đối với đại dịch COVID-19.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button