Tin Y Tế

Đồng Nai: Sốt xuất huyết tăng đột biến, nam thanh niên khỏe mạnh cũng tử vong

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tỉnh đã ghi nhận ca tử vong thứ 9 do mắc sốt xuất huyết. Trường hợp này là một thanh niên 29 tuổi (ngụ xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất) khoẻ mạnh, không có bệnh nền.

Theo báo cáo nhanh, ngày 3/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau nhức cơ thể. Đến ngày 5/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh để khám và được chẩn đoán bị sốt chưa rõ nguyên nhân, men gan tăng. Bệnh viện đã cho bệnh nhân thuốc về nhà điều trị.

Trong thời gian từ ngày 5 đến 7/7, bệnh nhân chỉ ở nhà sử dụng thuốc hạ sốt nhưng tình trạng bệnh không giảm. Đến chiều 7/7, bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, chân tay lạnh, đau đầu, chóng mặt, khó thở nên được người nhà chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị sốt xuất huyết nặng, được cấp cứu và điều trị. Đến sáng 8/7, bệnh nhân hôn mê và tử vong. Theo chẩn đoán của Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue nặng, hôn mê, không đặc hiệu, phù phổi, rung thất, hội chứng suy hô hấp ở người lớn.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 9.200 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 134,4% so với cùng kỳ 2021), phát hiện tổng cộng hơn 1.420 ổ dịch, đã xử lý hơn 1.380 ổ dịch (đạt tỉ lệ 97,9%).

Cùng với việc số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng đột biến, hàng trăm nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc đã khiến nhiều cơ sở y tế tại Đồng Nai, nhất là bệnh viện có chuyên khoa điều trị sốt xuất huyết, rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho hay theo chu kỳ 4 năm 1 lần thì năm nay, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh. Người dân cần tuyệt đối cảnh giác, tránh để bị muỗi đốt, tích cực diệt muỗi, lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực sinh sống sạch sẽ, thoáng đãng. Khi đi ngủ nên mắc mùng; mặc quần dài, áo dài tay để tránh muỗi đốt.

Nếu có dấu hiệu sốt cao liên tục khó hạ, cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, điều trị; tránh việc tự ý điều trị sẽ khiến bệnh ngày càng nặng dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button