Tin Y Tế

Hai người chết não được ghép tim heo thành công

Các bác sĩ phẫu thuật từ Đại học New York (NYU – Mỹ) đã cấy ghép tim heo biến đổi gen thành công vào cơ thể 2 bệnh nhân chết não, một bước gần hơn đến mục tiêu sử dụng nội tạng động vật để cứu sống những bệnh nhân thiếu nguồn tạng ghép.

Hãng tin Reuters dẫn lời các bác sĩ từ NYU trong cuộc họp báo ngày 12/7 rằng trái tim đã hoạt động bình thường, không có dấu hiệu thải ghép trong suốt 3 ngày nghiên cứu vào tháng 6 và tháng 7.

Cụ thể, bệnh nhân đầu tiên là Lawrence Kelly 72 tuổi, một thợ hàn từ Beaver Meadows. Theo hôn thê của ông – Alice Michael, ông lên cơn đau tim khi đang lái xe. Người thứ hai là Alva Capuano 64 tuổi, nữ giáo viên ở thành phố New York. Nhiều năm trước bà Capuano từng được ghép thận do con trai hiến tặng, lần này bà lên cơn đau tim tại nhà.

Cả hai người sau đó được bác sĩ tuyên bố chết não và phải thở máy để duy trì sự sống. Hai gia đình đồng ý hiến thi thể hai bệnh nhân cho khoa học để tham gia nghiên cứu.

Hai ca phẫu thuật ghép tim cho họ diễn ra vào tháng 6 và tháng 7. Những con heo hiến tim đã trải qua 4 lần chỉnh sửa gen để ngăn chặn sự đào thải và sự phát triển bất thường của các cơ quan; 6 lần khác lần để giúp ngăn chặn sự không tương thích giữa heo và người.

Ở ca phẫu thuật bệnh nhân Kelly, bác sĩ phải chỉnh sửa trái tim lợn ba lần vì lo ngại nội tạng quá nhỏ, không thể đảm bảo lưu lượng máu đến cơ thể bệnh nhân. Trong khi đó, với bà Capuano, bác sĩ chỉ cần sửa đổi tim lợn một lần vì bệnh nhân có thể trạng nhỏ nhắn. Trong tương lai, các chuyên gia có thể phát triển tim lợn ở nhiều kích cỡ khác nhau.

Các nhà phẫu thuật danh tiếng của NYU đang thực hiện 1 trong 2 thí nghiệm ghép tim heo cho người bệnh chết não – Ảnh: NYU

Nhóm nghiên cứu tập trung thu thập dữ liệu về cách hoạt động của tim lợn trên người, đồng thời tiến hành nhiều phương pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây truyền virus ở lợn có tên là porcine cytomegalovirus. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân David Bennett, người đầu tiên trên thế giới được ghép tim lợn hồi tháng 1/2022.

Tiến sĩ Sapna Mehta – Giám đốc Viện cấy ghép Langone NYU, cho biết trước ca phẫu thuật, nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm virus ở tạng hiến, xác định xem con lợn trước đó có nhiễm cytomegalovirus hay không. Bên cạnh virus cytomegalo lợn – một trong những rủi ro y tế lớn nhất của lĩnh vực cấy ghép khác loài, các chuyên gia cũng lo ngại về các loại virus động vật chưa xác định. Họ lấy mẫu máu từ cả hai bệnh nhân Kelly và Michaell nhằm theo dõi xem virus có xuất hiện trong vài năm tới hay không.

Các thí nghiệm là bước tiếp nối sau thí nghiệm ghép tim heo đầu tiên cho một người đàn ông 57 tuổi mắc bệnh tim giai đoạn cuối, người đã làm nên lịch sử hồi tháng 1/2022 trong cuộc phẫu thuật tại Đại học Maryland. Tuy nhiên bệnh nhân đầu tiên đã qua đời vào tháng 3/2022 do tình trạng thải ghép và nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu của NYU cũng đã cấy ghép thận heo vào hai người nhận chết não vào năm 2021. Hiện tại, họ cho rằng rằng việc thử nghiệm cấy ghép “xuyên loài” xenotransplant an toàn hơn ở những người nhận chết não so với những bệnh nhân còn sống và cũng mang lại nhiều thông tin hơn vì sinh thiết có thể được thực hiện thường xuyên hơn. Bước cấy ghép trực tiếp lên người bệnh còn sống sẽ được thực hiện sau khi các nhà nghiên cứu khẳng định thêm về độ an toàn cũng như hoàn thiện thêm quy trình cấy ghép.

Để giải quyết các vấn đề về đạo đức và an toàn liên quan đến việc cấy ghép khác loài, NYU đã thành lập một hội đồng đánh giá, phê duyệt nghiên cứu, có tham khảo ý kiến của Cơ quan Y tế bang New York. Các thiết bị phẫu thuật, dụng cụ hỗ trợ nghiên cứu ghép tạng khác loài được sử dụng độc lập, tách biệt với những ca phẫu thuật thông thường khác.

TS.BS Nader Moazami – Giám đốc phẫu thuật cấy ghép tim tại NYU Langone, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tích hợp các phương pháp được sử dụng trong một ca cấy ghép tim thông thường với một cơ quan không phải của con người, kỳ vọng nó sẽ hoạt động bình thường mà không cần sự hỗ trợ bổ sung từ các thiết bị hoặc thuốc chưa được kiểm tra”.

Các thí nghiệm kéo dài 72 giờ đã tạo ra dữ liệu sơ bộ, để lại nhiều câu hỏi cần được giải đáp trước khi bắt đầu thử nghiệm ghép tim lợn trên người sống lần nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button