Tin Y Tế

Hậu COVID-19 ở trẻ: Cha mẹ cần chú ý gì về chế độ dinh dưỡng?

Nhiều cha mẹ lo lắng về tình trạng hậu COVID-19 ở trẻ

“Hậu COVID, bé Khang nhà mình vẫn còn ho, cảm giác nặng ngực, đặc biệt là bé ít chạy nhảy hơn hẳn và khi chơi cũng dễ mệt hơn lúc trước. Gia đình rất lo tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này” – chị Ngọc Quyên (TPHCM) chia sẻ.

Nặng hơn tình trạng của bé Khang, là trường hợp của bé gái 10 tuổi ở Phú Thọ, hơn 2 tuần sau khi âm tính SARS-CoV-2, bé bất ngờ ho nhiều, thở hụt hơi, phổi thông khí kém, kết quả chụp CT thấy hình ảnh viêm phổi, phải nhập viện điều trị ngay. Kết quả khám của bé khiến gia đình bất ngờ vì sau khi khỏi bé không hề có biểu hiện bất thường nào của sức khỏe trong 15 ngày. (Theo báo Sức Khỏe Đời Sống).

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay, tỷ lệ mắc COVID-19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, tương đương khoảng hơn 490.000 trẻ. Trong đó có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi. Đặc biệt, qua theo dõi cho thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của COVID-19). Hơn nữa, còn có những trường hợp trẻ bị viêm đa hệ, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ về lâu dài.

Không chỉ quan tâm đến việc phục hồi sức khỏe cho trẻ hậu COVID-19, nhiều cha mẹ còn lo lắng với thể trạng yếu hơn khi đã từng là F0, trẻ còn có nguy cơ tái nhiễm khi các biến chủng mới tiếp tục xuất hiện.

Chuyên gia “gỡ rối” nỗi lo sức khỏe hậu COVID-19 ở trẻ

Mới đây, tại Hội thảo khoa học nâng cao kiến thức dinh dưỡng miễn dịch giai đoạn 2022-2024 do Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam tổ chức, các chuyên gia Y tế đầu ngành đã đưa ra những luận điểm khoa học về ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ em hậu COVID – 19 giúp trẻ có nền tảng miễn dịch khỏe, phát triển toàn diện từ bên trong.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng: Hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ thay đổi và phát triển theo từng giai đoạn khác nhau. Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Qua 6 tháng, lượng kháng thể dự trữ không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh, giai đoạn này kéo dài tới 36 tháng hoặc hơn nữa, và được gọi là giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà chia sẻ về cơ chế tăng miễn dịch hiệu quả khi sử dụng Kháng thể IgG từ sữa non

Như vậy, ngoài việc phải đối diện với các nguy cơ gây bệnh đã rất quen thuộc như ô nhiễm, biến đổi khí hậu, vi khuẩn kháng kháng sinh… thì với tình hình dịch bệnh hiện nay, trẻ còn phải đối diện với nguy cơ mắc COVID-19 và hậu COVID-19. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch để tăng cường và hỗ trợ miễn dịch, nâng cao sức khỏe của trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch lại càng trở nên quan trọng hơn.

PGS.TS.BS Diệu Thúy chia sẻ về Khoảng trống miễn dịch và nguyên tắc chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19

Chia sẻ về giải pháp, PGS.TS.BS Diệu Thúy cho biết: “Bên cạnh việc theo dõi phát hiện sớm trẻ có các triệu chứng hậu COVID-19 để xử lý kịp thời, gia đình cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, nhất là đối với trẻ từng bị COVID-19 nặng phải nhập viện hoặc trẻ thường xuyên ốm vặt. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể. Đặc biệt, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, nhất là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch”.

Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ từ bên trong chính là cách bảo vệ bé tốt nhất trong mùa dịch bệnh như hiện nay.

Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam được thành lập từ năm 2005 bởi đội ngũ Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam với sứ mệnh “nghĩa vụ vun bồi sức sống”.

Hiện tại, VitaDairy đang là Một trong 3 công ty sữa bột nội địa lớn nhất Việt Nam nhờ các sản phẩm dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học kĩ lưỡng, nguyên liệu nhập khẩu cao cấp và công thức dinh dưỡng tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với nhu cầu, thể trạng cũng như khẩu vị của người Việt Nam.

Đặc biệt, VitaDairy là doanh nghiệp đầu tiên nhập khẩu độc quyền Sữa non ColosIgG 24h từ Mỹ, và ứng dụng bổ sung trong bộ sản phẩm ColosBaby (ColosBaby Gold 2+, ColosBaby Bio Gold 2+; ColosBaby IQ 2+) và Colos Gain giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh và phát triển khỏe mạnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button