Tin Y Tế

Hiệp hội Tim mạch Châu Âu: Cà phê có thể bảo vệ tim mạch

Cụ thể, báo cáo trong hội nghị đã cho thấy so với nhóm không tiêu thụ cà phê, nhóm tiêu thụ cà phê ít – trung bình có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 12%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 17% và nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn 21%.

Lợi ích của cà phê một lần nữa được bàn luận trong Hội nghị thường niên của Học viện Tim mạch Hoa Kỳ (American college of cardiology – ACC) diễn ra vào tháng 3/2022.

Một nghiên cứu trên 502.543 người có hoặc không uống cà phê mỗi ngày ( 5 cốc/ ngày) nhằm đánh giá mối liên hệ giữa cà phê và kết cục tử vong/ loạn nhịp đã được tiến hành. Kết quả của nghiên cứu cho thấy:

+ 34.279 người được chẩn đoán mắc các bệnh tim mạch (bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim mạch vành, suy tim và đột quỵ), trong số đó có 6.721 (19.6%) bệnh nhân tử vong.

+ Việc tiêu thụ café ở mọi mức độ đều an toàn, đặc biệt nhóm bệnh nhân tiêu thụ café với tần suất 2-3 ly/ngày có thể cải thiện tỷ lệ sống sót.

+ Nghiên cứu cũng đã cho thấy tiêu thụ cà phê ở mọi mức độ không liên quan đến nguy cơ loạn nhịp ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Không những vậy, trong số 24.111 bệnh nhân được chẩn đoán loạn nhịp, tiêu thụ cà phê còn liên quan đến việc làm giảm tỷ lệ tử vong (nhóm tiêu thụ 1 ly/ngày có nguy cơ thấp nhất đối với bệnh nhân rung nhĩ/ cuồng nhĩ).

Như vậy, việc tiêu thụ cà phê là an toàn ở bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch và không làm tăng nguy cơ loạn nhịp. Lợi ích của cà phê đối với tỷ lệ sống sót cũng được ghi nhận ở nhóm bệnh nhân loạn nhịp. Vì vậy cà phê nên được khuyến khích ở nhóm bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch.

Các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân tim mạch nên tiêu thụ cà phê

Nên lựa chọn cà phê rang xay, cà phê hòa tan hay cà phê đã loại bỏ caffeine (decaf)?

Cho đến nay, có khoảng 100 hợp chất đã được phát hiện trong cà phê, trong đó caffeine là hợp chất được biết đến nhiều nhất. Mặc dù đã có nhiều bằng chứng về lợi ích của cà phê đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch, tuy nhiên tác động của riêng từng loại cà phê vẫn chưa được làm rõ. Vì vậy, một nghiên cứu tiên hành trên 73.027 người tiêu thụ cà phê rang xay, 167.399 người tiêu thụ cà phê hòa tan và 57.615 người tiêu thụ cà phê decaf đã được tiến hành nhắm đánh giá mối liên hệ giữa từng loại cà phê với các biến cố loạn nhịp, các bệnh tim mạch, tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do nguyên nhân tim mạch.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy:

+ Nhóm người tiêu thụ cà phê rang xay và cà phê hòa tan với tần suất 1-5 ly/ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ loạn nhịp, bệnh tim mạch, bệnh mạch vành, suy tim và đột quỵ. Nguy cơ thấp nhất được quan sát thấy ở nhóm người tiêu thụ café rang xay và cà phê hòa tan với tần suất 2-3 ly/ngày.

+ Cà phê decaf có tác động trung gian đối với nguy cơ loạn nhịp và các bệnh tim mạch, ngoại trừ suy tim.

+ Tất cả các loại cà phê đều có liên quan đến việc làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do nguyên nhân tim mạch (có ý nghĩa thống kê): nhóm tiêu thụ cà phê rang xay với tần suất 2-3 ly/ngày có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

Như vậy, cà phê rang xay và cà phê hòa tan có thể làm giảm nguy cơ loạn nhịp/ các bệnh tim mạch và tất cả các loại cà phê đều có thể làm giảm tỷ lệ tử vong.

Việc caffeine có thể chẹn thụ thể adenosine có thể hỗ trợ giải thích những lợi ích của cà phê trên nguy cơ loạn nhịp. Caffeine cũng có vai trò đáng kể trong việc giảm cân thông qua cơ chế ức chế hấp thu acid béo ở ruột và làm tăng tốc độ chuyển hóa cơ bản (basal metabolic rate). Tuy nhiên café chứa > 100 hợp chất hoạt động sinh học: chẳng hạn các polyphenol với hoạt tính chống oxy hóa có thể làm giảm stress oxy hóa và điều hòa chuyển hóa. Cà phê cải thiện tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có thể liên quan đến tác dụng cải thiện chức năng nội mạc, tuần hoàn chất chống oxy hóa, cải thiện độ nhạy cảm với insulin hoặc giảm viêm.

Như vậy, kết quả của các phiên hội nghị ACC 2022 đã cung cấp thêm bằng chứng ủng hộ các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân tim mạch nên tiêu thụ cà phê. Thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng kết hợp cùng một kế hoạch kiểm soát hợp lý là chìa khóa đề cải thiện kết cục lâm sàng cho bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu được báo cáo trong hội nghị cũng có một số hạn chế, vì một cốc café thường có dung tích 200-250 ml, tuy nhiên lượng caffeine thì có thể giao động từ 90-250 mg, và việc bổ sung thêm đường/sữa vào cà phê cũng không được ghi nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button