Tin Y Tế

Hoại tử, tàn phế do tiêm thuốc vào khớp để giảm đau

Vừa qua, khoa Phẫu thuật Chấn thương Chi trên và Vi phẫu, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị biến chứng bàn tay, cổ tay do sử dụng tiêm thuốc giảm đau trong điều trị đau khớp.

Cách đây 2 năm, ông V.V.T. (68 tuổi, ở Quảng Ninh) bị đau khớp nên đã đến phòng khám tư để chữa trị. Sau 2 lần tiêm trực tiếp vào khớp, cơn đau đỡ hẳn, song đến mũi tiêm thứ 3, ông không thể đi lại được vì khớp chân sưng phù. Ông T. nhập viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng viêm mủ bao hoạt dịch quay, viêm hoại tử gân duỗi vùng cẳng bàn tay tháng thứ 2 sau tiêm corticoid khớp và bao gân.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, khớp sưng to, nóng đỏ, đau nhức… do tiêm vào khớp. Người bệnh được phẫu thuật dẫn lưu mủ, mổ nạo vét hoại tử, cắt lọc mô viêm kết hợp dùng kháng sinh, hiện đang tiếp tục theo dõi.

Một trường hợp khác là anh Đ.V.P. (40 tuổi, trú tại Nam Định) bị nhiễm trùng bàn tay phải trước khi nhập viện để điều trị. Anh P. cho biết cách đây 10 tháng, người đàn ông này bị dây quật vào mặt trước bàn tay phải, không có vết thương. Sau đó, anh bị đau nhiều ở chỗ quật nên đi tiêm thuốc nhằm giảm đau. Sau tiêm, vùng này xuất hiện vết loét và chảy dịch vàng.

Các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo, nhiều người coi việc tiêm trực tiếp vào khớp như biện pháp chữa đau khớp đặc biệt hiệu quả và ít tốn kém. Song, không ít trường hợp chỉ đến mũi tiêm thứ hai đã bị biến chứng nhiễm trùng, teo cơ, cứng khớp, mất chức năng vận động.

Các bác sĩ cho biết viêm khớp là triệu chứng có các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp. Bệnh thường gặp ở tuổi bắt đầu của sự lão hóa, nhưng cũng có thể xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bệnh nhân nhập viện do biến chứng nhiễm trùng khớp, teo cơ, cứng khớp…, chỉ vì lạm dụng tiêm thuốc vào khớp, nhất là corticoid.

Điều dưỡng viên chăm sóc vết thương cho người bệnh bị biến chứng bàn tay do sử dụng tiêm thuốc giảm đau trong điều trị đau khớp. Ảnh: BVCC

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu – PT Chủ nhiệm khoa Nội- Cơ Xương khớp, Bệnh viện TWQĐ 108, có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý khớp. Tiêm corticoid vào khớp là một trong số biện pháp cho tác dụng giảm đau nhanh và có thể phát huy tác dụng vài tuần tới vài tháng. Tuy vậy, đây chỉ là một biệt pháp trong cả liệu trình điều trị cho một số bệnh lý xương khớp. Chính vì vậy, phương pháp này bắt buộc phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có kiến thức và tay nghề. Thực tế, có không ít trường hợp lạm dụng việc tiêm vào khớp để trị bệnh đã và đang bị các biến chứng không hồi phục như: teo cơ, loãng xương, suy tuyến thượng thận, mất chức năng vận động, tàn phế…

Bác sĩ Châu cảnh báo, nhiều bệnh nhân thấy tác dụng giảm đau nhanh của việc tiêm vào khớp nên dễ dãi chấp nhận thủ thuật này đã gây ra nhiều hậu quả xấu. Vì vậy, bệnh nhân cần chú ý, khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, để có được chẩn đoán, điều trị đúng và đặc biệt là chỉ định tiêm đúng, quá trình tiêm khớp phải đảm bảo vô khuẩn tốt (phòng tiêm, vị trí tiêm, dụng cụ tiêm), hết sức tránh lạm dụng tiêm corticoid tại khớp để điều trị đau. Không được tùy tiện đau đâu tiêm đấy, hoặc cứ đau là tiêm…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button