Tin Y Tế

Hôm nay, Hà Nội và TPHCM tiếp tục có mưa lớn không?

Ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm khu vực Hà Nội) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trạm Láng ở Hà Nội chiều 29/5 đo được lượng mưa vượt mức lịch sử năm 1986, khiến Hà Nội ngập sâu nhiều nơi.

Ngoài ra, trong chiều và tối nay (30/5), ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cơn mưa lớn chiều 29/5 đã khiến nhiều tuyến đường, khu dân cư ở Hà Nội bị ngập nặng, các phương tiện bì bõm trong nước

Trước đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên các tỉnh miền Bắc nước ta lại đón mưa rào và dông diện rộng. Trong đó khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt. Trước đó, trong ngày hôm nay, khu vực này cũng có mưa rào và dông rải rác, riêng Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng có mưa vừa với lượng mưa 10-30mm, có nơi mưa to trên 40mm.
Dự báo từ hôm nay, mưa ở đồng bằng Bắc Bộ giảm, trong khi vùng núi trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên hôm nay có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm thấp nhất trong ngày từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ. Từ ngày 30/5, nắng nóng ở các khu vực trên có khả năng dịu dần. Riêng khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều và đêm mai đến hết ngày 31/5 sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 2/6, nắng nóng lại xuất hiện ở khu vực này.

Các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận duy trì thời tiết đẹp với ngày nắng, chiều tối có thể xuất hiện mưa rào và dông cục bộ vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 25-27 độ C, cao nhất 33-35 độ C. Hình thái thời tiết này còn duy trì nhiều ngày tới ở đây.

Tại Nam Bộ và Tây Nguyên, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam nên ngày và đêm nay (29/5) tiếp tục có mưa rào và dông với lượng mưa 20-50mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 70mm.

Dự báo, từ nay đến hết ngày 2/6, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to vào chiều và tối. Từ ngày 3/6 có mưa rào và dông rải rác trong ngày, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button