Tin Y Tế

Khả năng tái nhiễm COVID-19 từ biến chủng BA.5 có cao không?

Một phân tích gần đây của ABC News về dữ liệu tiểu bang cho thấy, tính đến ngày 8/6, đã có hơn 1,6 triệu trường hợp tái thẩm định trên 24 tiểu bang, nhưng các chuyên gia cho rằng con số này có thể cao hơn nhiều.

TS Ali Mokdad, nhà dịch tễ học thuộc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Đại học Washington ở Seattle, nói với ABC News: “Đây không phải là những con số thực vì nhiều người không báo cáo các trường hợp mắc bệnh”.

Biến thể mới nhất, BA.5, đã trở thành chủng virus thống trị ở Mỹ, chiếm hơn 65% tổng số ca nhiễm COVID-19, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Hơn nữa, các nghiên cứu đã gợi ý rằng vắc xin và bệnh nhiễm trùng trước đó không cung cấp nhiều khả năng bảo vệ chống lại BA.5 so với các biến thể trước đây.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy BA.5 gây ra bệnh nghiêm trọng hơn hoặc gây chết người nhiều hơn so với các biến thể trước đó.

Các chuyên gia cho biết nguy cơ tái nhiễm cũng tăng lên do số lượng tuyệt đối những người Mỹ bị nhiễm trùng lần đầu và việc giảm các biện pháp giảm thiểu, như đeo khẩu trang, trên khắp đất nước.

Trước khi biến thể omicron đến Mỹ, các chuyên gia cho biết khả năng tái nhiễm ít hơn rất nhiều.

“Tôi có thể nói rằng trước khi có biến thể omicron, rất hiếm khi tôi thấy tái nhiễm. Đôi khi chúng tôi gặp ai đó dường như bị tái nhiễm và chúng tôi sẽ lặp lại xét nghiệm và hóa ra là dương tính giả”, TS Shira Doron, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học bệnh viện tại Trung tâm Y tế Tufts ở Boston, nói với ABC News.

Doron nói: “Và các xét nghiệm PCR có thể cho kết quả dương tính trong nhiều tháng nên đôi khi các bác sĩ lâm sàng nói rằng một bệnh nhân bị tái nhiễm, nhưng đó là một kết quả dương tính giả từ xác virus của họ vài tháng trước đó.

Trên thực tế, một nghiên cứu vào tháng 4/2021 từ Anh được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy những người có tiền sử nhiễm COVID-19 trước đây ít có nguy cơ bị tái nhiễm hơn 84%. Nhưng điều đó đã thay đổi hậu omicron. Một nghiên cứu vào tháng 3/2022 từ Nam Phi cho thấy nguy cơ tái nhiễm gia tăng khi xuất hiện omicron, BA.1, do “khả năng miễn dịch rõ rệt của biến thể này trong việc tránh bị nhiễm trùng trước đó”. Điều này cũng đúng với một số chi nhánh của biến thể omicron ban đầu, bao gồm BA.5.

“Có hai điều sẽ xảy ra đối với BA.5. Một là, nó trốn tránh sự bảo vệ khỏi vắc-xin và sự lây nhiễm trước đó do đột biến của nó và nó là một kẻ siêu lây lan” Mokdad nói.

Doron nói thêm: “Khi bạn xem xét cụ thể BA.5, các kháng thể từ BA.1 và BA.2 của bạn không có khả năng trung hòa BA.5 tuyệt vời.

Tuy nhiên, cô ấy đã chỉ ra một nghiên cứu trước từ các nhà nghiên cứu ở Qatar, chưa được đánh giá đồng cấp, cho thấy hiệu quả khỏi nhiễm các chủng tiền omicron chỉ khoảng 15,1-28,3% hiệu quả chống lại sự tái nhiễm với omicron.

Doron nói: “Tôi vẫn tin rằng nếu bạn bị nhiễm omicron – chắc chắn, bạn có thể bị tái nhiễm – nhưng khả năng sẽ ít hơn nhiều so với trường hợp bạn đã bị nhiễm delta trước đây.

Nhiều người bị nhiễm hơn đồng nghĩa với khả năng tái nhiễm cao hơn

Các chuyên gia nói với ABC News rằng nguy cơ tái nhiễm không chỉ tăng lên vì sự xuất hiện của biến thể BA.5. Đó cũng là do tổng số ca nhiễm trùng nói chung đã tăng lên.

Vào tháng 4, một phân tích của CDC ước tính 58% tổng số người Mỹ có kháng thể cho thấy đã từng bị nhiễm COVID, có nghĩa là những người chưa bao giờ bị bệnh do virus gây ra chỉ chiếm thiểu số.

Bản chất của nhiều người bị nhiễm bệnh hơn, đặc biệt là hai năm rưỡi sau đại dịch, điều đó có nghĩa là cũng sẽ có nhiều lần tái nhiễm. Doron cho biết: “Trong thời kỳ tiền omicron, tỷ lệ những người bị nhiễm bệnh nhỏ hơn so với tỷ lệ ngày nay, đó là phần lớn mọi người. “Khi bạn tăng tỷ lệ người đã bị nhiễm bệnh, bạn sẽ – theo định nghĩa – tăng tỷ lệ tái nhiễm”.

Mọi người đã thay đổi hành vi của họ

Mokdad cho biết một lý do khác khiến nguy cơ tái nhiễm cao hơn là do hành vi của mọi người đã thay đổi. Ông cho biết sau làn sóng omicron đầu tiên vào mùa đông 2021-22, hầu hết người Mỹ ngừng đeo khẩu trang trong nhà và tất cả các bang đã dỡ bỏ các biện pháp giảm thiểu còn lại của họ.

IHME, nơi Mokdad làm việc, đã theo dõi việc sử dụng khẩu trang theo thời gian và tính đến ngày 30/5/2022 cho thấy chỉ 18% người Mỹ nói rằng họ luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Vào cùng thời điểm một năm trước, con số đó là 44%.

“Việc đeo khẩu trang là thấp nhất kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi nó,” anh nói. “Ngay cả trên máy bay, mọi người cũng không đeo chúng. Và bây giờ bạn có một biến thể xâm nhập và thoát khỏi hệ miễn dịch và mọi người không đeo khẩu trang trong nhà”.

Ông cho biết các làn sóng trước đó từ các chủng COVID khác nhau – bao gồm alpha, delta và biến thể omicron ban đầu – có khả năng được giảm thiểu do tỷ lệ công chúng đeo khẩu trang trong không gian trong nhà cao hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button