Tin Y Tế

Mời đón xem livestream hội thảo: Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở các nước thu nhập cao, ước tính 10% số lượng người bệnh bị tổn thương khi khám chữa bệnh tại bệnh viện. Các số liệu thống kê thu thập được cho thấy, có tới 134 triệu sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện ở các nước thu nhập trung bình và thấp, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Việt Nam cũng không phải ngoại lệ với những sự cố y khoa không mong muốn xảy ra liên tiếp trong những năm vừa qua. Có thể kể đến trường hợp bệnh nhân ở Tiền Giang bị bác sĩ bỏ quên gạc phẫu thuật trong bụng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Gò Công; bệnh nhân được chỉ định mổ chân trái nhưng bác sĩ mổ chân phải tại Bệnh viện Việt Đức; bác sĩ cắt nhầm vòi trứng, trao nhầm trẻ sơ sinh; đặc biệt là sự cố y khoa chạy thận nhân tạo tại Hòa Bình khiến 8 người tử vong…

Hậu quả của các sự cố không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh mà trong một số vụ việc nghiêm trọng còn cướp đi sinh mạng của bệnh nhân. Sự cố y khoa đang gây áp lực rất lớn lên các y bác sĩ, làm sụt giảm sự hài lòng của người bệnh, giảm uy tín của ngành y, tác động tiêu cực tới nỗ lực nâng cao chất lượng trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh của các cơ sở y tế và gây mất an ninh trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thực tế, để hạn chế những sự cố y khoa, cần có sự tham gia tích cực của người bệnh và người nhà bệnh nhân vào quá trình điều trị. Do đó, để có những thông tin khách quan, giúp cộng đồng hiểu hơn về các sự cố y khoa, đồng thời tìm ra những giải pháp nhằm hạn chế rủi ro cho cả người bệnh và y bác sĩ, vào lúc 8g, thứ 5, ngày 26/5/2022, Báo Tiền Phong sẽ phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?”.

Chương trình sẽ diễn ra tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (215 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, TPHCM) với sự tham dự và chủ trì của PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Buổi hội thảo được livestream trực tiếp trên báo điện tử Tiền Phong (tienphong.vn), Kênh thông tin tư vấn sức khỏe Alobacsi.com, hiu.vn và các nền tảng mạng xã hội khác.

Buổi hội thảo sẽ mang đến các bài báo cáo tham luận đầy thiết thực từ nhiều bệnh viện, qua đó giúp cung cấp những thông tin đa chiều, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cố y khoa:

– “Hướng dẫn phòng ngừa và quản lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” do BS.CK2 Bùi Nguyễn Thành Long, Phó phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TPHCM trình bày.

– “Góc nhìn của người trong cuộc những ứng xử thường gặp và đề xuất” do TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ trình bày.

“Tai biến trong y khoa và khía cạnh pháp lý” do TS.BS Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TPHCM trình bày

“Thực trạng ngành phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam” do TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW trình bày.

Bên cạnh đó là nội dung thảo luận của các bác sĩ đến từ các diễn giả đã báo cáo thảo luận cùng đại diện nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM như Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện…

Chương trình dự kiến có sự tham dự trực tiếp của 500 sinh viên y khoa đang theo học tại các trường Đại học trên địa bàn TPHCM.

Mời bạn đọc đón xem!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button