Tin Y Tế

Mỗi năm, 8 triệu người mãi ra đi vì thuốc lá

WHO mới đây công bố chiến dịch toàn cầu nhân Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2022 – “Thuốc lá: Mối đe dọa đối với môi trường của chúng ta”. Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động môi trường của thuốc lá – từ trồng trọt, sản xuất, phân phối và chất thải.

Theo đó, với mức thải 84 triệu tấn CO2 mỗi năm, ngành công nghiệp thuốc lá đang khiến tình trạng biến đổi khí hậu gia tăng và làm giảm khả năng chống chịu với khí hậu, lãng phí tài nguyên và gây tổn hại đến hệ sinh thái.

Khoảng 3,5 triệu ha đất bị phá để trồng thuốc lá mỗi năm. Trồng thuốc lá góp phần vào nạn phá rừng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

“Các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm và các hệ sinh thái mong manh của hành tinh chúng ta. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các nước đang phát triển, vì đó là nơi diễn ra hầu hết việc sản xuất thuốc lá. Với mỗi điếu thuốc bạn hút, đồng nghĩa với việc bạn đang đốt cháy các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm – sự tồn tại của chúng ta phụ thuộc vào” – TS Ruediger Krech, Giám đốc Xúc tiến Y tế thuộc WHO cho biết.

Với khoảng 90% tổng sản lượng thuốc lá tập trung ở các nước đang phát triển, thuốc lá có tác động vô cùng đồng đều đến các nhóm kinh tế xã hội khác nhau. Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nhiều nông dân và quan chức chính phủ coi thuốc lá là cây trồng kiếm tiền có thể tạo ra tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên, lợi ích tiền mặt ngắn hạn của cây trồng này được bù đắp bởi những hậu quả lâu dài của tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng, nợ nần kéo dài thường xuyên của nông dân, bệnh tật và nghèo đói trong công nhân nông nghiệp, và thiệt hại môi trường lan rộng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người, trong đó: 1,3-Butadiene, Arsenic, Benzene, Cadmium, Chromium VI… là những chất cực độc hại cho cơ thể.

Hút thuốc lá có thể gây ung thư với mọi cơ quan trong cơ thể của bạn: phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận, vòm họng, gan, tụy, dạ dày. Hút thuốc cũng gây ra: Bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi như khí phế thũng và viêm phế quản.

Tất cả các loại thuốc lá đều có hại, và bất kỳ sự tiếp xúc nào với khói thuốc lá đều có thể gây tổn hại cho cơ thể. Không có mức độ an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc lá, và không có thuốc lá an toàn.

Hút thuốc và hút thuốc lá thụ động đều nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh. Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button