Tin Y Tế

Ngày Tăng huyết áp thế giới: Xử trí thế nào khi cao huyết áp?

Theo BS.CK2 Vũ Minh Đức – Chuyên gia tim mạch: Huyết áp là áp lực của máu trong động mạch, giúp đưa máu đến nuôi các cơ quan trong cơ thể. Huyết áp phụ thuộc vào sức co bóp của cơ tim và sức cản ngoại biên. Chỉ số huyết áp cao khi huyết áp tâm thu trên hoặc bằng 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên hoặc bằng 90mmHg. Khi bệnh nhân vượt qua chỉ số này thì cần được điều trị vì sự điều trị đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Vào thập niên 30 của thế kỷ XX, người bệnh nhân tăng huyết áp không điều trị. Họ nghĩ rằng đây là phản ứng sinh lý bình thường như khi già thì tóc sẽ  bạc, da nhăn nên không cần điều trị.

Đến năm 1945, sự kiện tổng thống Mỹ chết vì xuất huyết não đã làm thế giới bàng hoàng. Người chăm sóc tổng thống Mỹ ghi nhận huyết áp tâm thu trong 1 tuần dao động trên 200mmHg. Điều đó khiến người ta phải suy nghĩ liệu huyết áp cao có phải là vấn đề của tuổi già hay không và có cần can thiệp không.

Từ đó, ngành y bắt đầu nghiên cứu vấn đề này. Năm 1961, một nghiên cứu về dịch tễ học đã khẳng định tăng huyết áp là nguy cơ của đột quỵ. Vì vậy, cần can thiệp đối với chỉ số huyết áp khi cần thiết.

Huyết áp cao khiến người bệnh dễ đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe

“Chỉ số huyết áp cần can thiệp  là 140/90 mmHg. Tuy nghiên ngưỡng huyết áp cần điều trị thì khác nhau theo tuổi. Người dưới 80 tuổi, bệnh nhân cần điều trị khi ngưỡng huyết áp là 140/90 mmHg. Người trên 80 tuổi, nếu còn khỏe mạnh thì ngưỡng huyết áp cần điều trị là trên 160/90 mmHg” – BS.CK2 Vũ Minh Đức chia sẻ.

Khi điều trị tăng huyết áp cho bệnh nhân trên 80 tuổi thì nhận được những lợi ích rất rõ ràng như: giảm đột quỵ, giảm suy tim, giảm nhồi máu cơ tim và giảm bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.

Từ năm 2010 trở đi, chúng ta có 1 tiêu chí huyết áp là người bình thường có chỉ số trên 140/90 mmHg thì cần điều trị, người trên 80 tuổi (vẫn sinh hoạt hằng ngày tốt) thì chỉ số cần điều trị là trên 160/90 mmHg.

Vì vậy nếu bạn hoặc người nhà gặp những vấn đề về huyết áp thì nên đi điều trị sớm để tránh biến chứng của tăng huyết áp.

BS.CK2 Vũ Minh Đức khuyến cáo: Trường hợp người nhà bạn có chỉ số huyết áp trên 190mmHg vào ban đêm nhưng chưa nói rõ là độ tuổi nào, có bệnh lý nền hay không và triệu chứng đi kèm là gì nên bác sĩ rất khó tư vấn. Để điều trị huyết áp phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, bạn cần có sổ theo dõi bệnh để khi người nhà gặp vấn đề thì bác sĩ sẽ dễ dàng tư vấn và giúp bạn có được sức khỏe tốt nhất.

Cách xử lý huyết áp tăng đột ngột đầu tiên là đặt bệnh nhân ngồi nghỉ hay nằm nghỉ. Nếu đang làm việc ngoài trời, đang đi ngoài đường, ở nơi đông người thì nhanh chóng đưa vào nơi thoáng khí, yên tĩnh và tránh kích động, tránh âm thanh, ánh sáng mạnh. Có thể cởi bớt nón mũ, quần áo để người bệnh được thoải mái hơn và sau đó tiến hành đo lặp lại huyết áp.

Nếu huyết áp tâm thu vẫn cao trên 140 mmHg nhưng dưới 160 mmHg, có thể giữ người bệnh theo dõi tại nhà, hạn chế đi lại, chủ yếu nghỉ ngơi. Bệnh nhân cần tiếp tục dùng thuốc huyết áp trong ngày theo toa điều trị. Đồng thời, cần hạn chế ăn mặn, không hút thuốc lá, tránh lo âu… để huyết áp về ổn định. Nếu vẫn còn bất thường, nên đi tái khám sớm hơn ngày hẹn để bác sĩ điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Nếu huyết áp tâm thu cao trên 160 mmHg, cần sử dụng thuốc hạ áp có sẵn tại nhà đã được tham khảo bác sĩ từ trước. Đây là các loại thuốc khống chế huyết áp khởi đầu tác dụng nhanh, thời gian tác dụng ngắn và thường có dạng bào chế là viên ngậm hoặc nhỏ giọt dưới lưỡi. Trong thời gian này, bệnh nhân cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường và đo lại huyết áp. Trong trường hợp huyết áp vẫn còn cao hoặc tại nhà không có thuốc kiểm soát huyết áp tức thời thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm.

Trong bất cứ tình huống nào bệnh nhân vừa có tăng huyết áp đột ngột và vừa có các triệu chứng nêu trên như yếu liệt, đau ngực, khó thở, nhìn mờ, chảy máu, lừ đừ, mê man thì cần đưa đến khoa cấp cứu của các bệnh viện gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button