Tin Y Tế

Nhiều thế hệ trong gia đình cùng mắc viêm gan B, u gan

Theo thông tin từ bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở y tế này vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nữ (45 tuổi, ngụ Hà Nội), mắc viêm gan B, đồng thời phát hiện khối u ở gan có kích thước 2 cm.

Đáng chú ý, khi điều tra tiền sử bệnh tật, bác sĩ phát hiện các con, cháu của người phụ nữ đều mắc viêm gan B, trong đó hai trẻ bị u gan. Các thế hệ trước trong gia đình bệnh nhân này có tuổi thọ thấp, trung bình 40-45 tuổi, người thọ nhất là 65. Bệnh nhân chia sẻ trước đó, chị và em gái của bà cũng đã qua đời vì mắc ung thư gan.

Trên thực tế, đây không phải trường hợp đầu tiên có nhiều thành viên trong gia đình mắc viêm gan B. Bác sĩ Huyền thông tin qua thăm khám hàng ngày, bà cũng thường xuyên phát hiện các trường hợp cả gia đình cùng mắc viêm gan B, thậm chí mắc song song u gan. Một số bệnh nhân được phát hiện có u gan khi mới 20-25 tuổi.

Bác sĩ Huyền nhận định viêm gan B đang là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tại Việt Nam. Ước tính toàn quốc có 8 triệu người mắc viêm gan B, đường lây truyền chính là từ mẹ sang con. Phần đông người mắc bệnh viêm gan B sinh trước năm 1998, do thời điểm đó Việt Nam chưa áp dụng tiêm chủng vaccine cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh.

Dù là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tại Việt Nam, trên thực tế, bệnh viêm gan B vẫn chưa thực sự được người dân quan tâm. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết trong khoảng 8 triệu người mắc, chỉ khoảng trên dưới 1/10 thực sự được chăm sóc y tế, còn lại vẫn cho rằng bệnh có thể điều trị không đúng cách hoặc tự dùng các thuốc do mách bảo nhau. Bởi vậy, việc kiểm soát tiến triển của bệnh kém hiệu quả.

Đặc biệt là viêm gan B, diễn biến thầm lặng, một số bệnh nhân có thể chưa gây xơ gan song đã làm xuất hiện các khối u gan. Việc này làm gia tăng số bệnh nhân ung thư gan, chi phí chữa bệnh nhiều hơn, điều trị khó khăn hơn, gánh nặng bệnh tật trong nước nhiều thêm.

Bác sĩ Cấp khuyến cáo viêm gan cần được quản lý tốt hơn, hạn chế hậu quả của bệnh. Trong đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan B phải đảm bảo bao phủ được tất cả trẻ sơ sinh. Những bà mẹ viêm gan B, C mạn tính cần được giám sát chặt ở giai đoạn mang thai nhằm điều trị và kiểm soát đường lây truyền bệnh từ mẹ sang con hiệu quả.

Với các bệnh nhân đã bị mắc viêm gan mạn cần xây dựng mạng lưới kiểm soát quản lý người bệnh tương tự như quản lý các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp để làm giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Hiện nay, mạng lưới đó đang được nhóm bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới xây dựng, dựa vào lực lượng bác sĩ truyền nhiễm trên toàn quốc và phối hợp của các chuyên ngành khác.

Bác sĩ Huyền cũng nhấn mạnh viêm gan B tiến triển thầm lặng, có thể làm xuất hiện các khối u gan sớm. Mặt khác, dịch tễ viêm gan B của Việt Nam rất cao, trở thành căn nguyên hàng đầu gây ung thư, khiến tỷ lệ ung thư gan tại Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới và thứ 2 trong khu vực châu Á.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Nếu chưa mắc bệnh, mọi người hãy tiêm vaccine ngừa viêm gan B và kiểm tra lượng kháng thể viêm gan B sau tiêm. Nếu đã mắc bệnh, mọi người cần khám định kỳ 6 tháng một lần, tuân thủ đơn điều trị bằng thuốc kháng virus, tầm soát ung thư gan thường xuyên.

Phụ nữ đang trong tuổi sinh nở, mang thai càng cần tiêm chủng, tầm soát, phòng chống viêm gan B. Nếu đã mắc bệnh, sản phụ sẽ được điều trị bằng thuốc kháng virus sau 24 tuần đầu, em bé sinh ra được tiêm huyết thanh và vaccine ngừa viêm gan B.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button