Tin Y Tế

Phát hiện hạt vi nhựa trong thịt, sữa, máu của bò và lợn

Guardian đưa tin, đây là lần đầu tiên thế giới xuất hiện báo cáo về ô nhiễm vi nhựa trong thịt bò, thịt lợn cũng như máu của bò, lợn ở các trang trại.

Các nhà khoa học tại Vrije Universiteit Amsterdam (VUA) ở Hà Lan đã tìm thấy các hạt vi nhựa trong 3/4 sản phẩm thịt và sữa được thử nghiệm. Đặc biệt, 100% các mẫu máu trong nghiên cứu thí điểm của họ đều chứa hạt vi nhựa.

Chúng cũng được tìm thấy trong tất cả mẫu thức ăn viên dành cho động vật. Điều này cho thấy một con đường ô nhiễm tiềm ẩn quan trọng. Các sản phẩm thực phẩm được đóng gói bằng nhựa là giả thuyết hàng đầu cho phát hiện này.

Các nhà khoa học đã kiểm tra 12 mẫu máu bò, 12 mẫu máu lợn và tìm thấy hạt vi nhựa trong tất cả, bao gồm polyethylene, polystyrene. Ngoài ra, 25 mẫu sữa từ hộp trong siêu thị, thùng chứa ở trang trại đến khu vực vắt sữa bằng tay cũng đã được phân tích. 18/25 mẫu có ít nhất một loại vi nhựa.

Đặc biệt 7/8 mẫu thịt bò, 5/8 mẫu thịt lợn bị ô nhiễm. Động vật và thịt trong trang trại vẫn chưa được thử nghiệm ở các quốc gia khác, nhưng hạt vi nhựa đã được báo cáo có ở sữa mua tại Thụy Sỹ vào năm 2021 và sữa từ trang trại ở Pháp.

Các nhà nghiên cứu của VUA cũng là những người đầu tiên đã báo cáo vi nhựa trong máu người vào tháng 3. Họ đã sử dụng các phương pháp tương tự để kiểm tra các sản phẩm động vật. Việc phát hiện ra các hạt vi nhựa trong máu cho thấy chúng có thể di chuyển khắp cơ thể và có thể trú ngụ trong các cơ quan.

Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa biết rõ, hạt vi nhựa tác động đến sức khỏe con người hoặc động vật trang trại như thế nào. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lo ngại vì vi nhựa gây tổn thương tế bào của con người trong phòng thí nghiệm và từ bên ngoài không khí, nó xâm nhập cơ thể, gây hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Một số động vật hoang cũng bị tổn hại bởi hạt vi nhựa.

Một lượng lớn rác thải nhựa thải ra môi trường và hạt vi nhựa đã làm ô nhiễm toàn bộ hành tinh, từ đỉnh núi Everest đến các đại dương sâu sâu. Con người tiêu thụ các hạt siêu nhỏ này qua thức ăn và nước uống cũng như hít thở.

Tiến sĩ Heather Leslie, Đại học Vrije Amsterdam, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Khi xét nghiệm máu, bạn đang tìm hiểu liều lượng hấp thụ từ tất cả đường tiếp xúc khác nhau: không khí, nước, thực phẩm… Vì vậy, ngay lập tức, nó cho bạn biết những gì đã xâm nhập vào cơ thể và bằng cách nào”.

Bà Maria Westerbos, thuộc Tổ chức Plastic Soup, cho biết: “Hạt vi nhựa có trong thức ăn chăn nuôi và không có gì ngạc nhiên khi phần lớn sản phẩm thịt, sữa được kiểm tra đều chứa hạt vi nhựa. Chúng ta cần khẩn cấp loại bỏ nhựa trong thức ăn chăn nuôi để bảo vệ sức khỏe của vật nuôi, con người”.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button