Tin Y Tế

Phẫu thuật não giúp cháu bé bị động kinh suốt 8 năm trở về cuộc sống bình thường

Cháu N.T.D đến từ Nghệ An xuất hiện cơn động kinh đầu tiên cách đây 8 năm, đến nay hàng tuần có khoảng 3-5 cơn, mỗi cơn kéo dài trung bình 1 phút. Những cơn động kinh kéo dài nhiều năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và học tập của D. Trước phẫu thuật, D đã dùng qua rất nhiều loại thuốc chống động kinh với liều cao tối đa trong cân nặng của cháu.

Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, D đã được các chuyên gia Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại của bệnh viện: Máy cộng hưởng từ 3.0 Tesla; Máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát cắt; Máy chụp PET/CT đánh giá chuyển hóa trong não giúp gợi ý tổn thương.

Bên cạnh đó, người bệnh còn được làm điện não video giúp phát hiện tổn thương kín đáo tại vùng vận động. Sau khi được hội chẩn bởi các bác sĩ, người bệnh đã được phẫu thuật bằng các phương pháp phẫu thuật: Phương pháp cảnh báo sớm vùng vận động, phương pháp định vị thần kinh, phương pháp xây dựng bản đồ vỏ não trc mổ và phẫu thuật vi phẫu cắt vùng tổn thương.

ThS.BS Trần Đình Văn thăm và kiểm tra độ phục hồi của bệnh nhân sau ca phẫu thuật

ThS.BS Trần Đình Văn, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, người trực tiếp phẫu thuật cho cháu D cho biết: “Vùng tổn thương của cháu D nằm ở hồi sau trung tâm, cách vùng vận động chỉ vài mm, trong phẫu thuật nếu không cẩn thận chỉ cần 1 sơ suất nhỏ cũng có thể gây tổn thương vận động”.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, tổn thương được cắt bỏ hoàn toàn. Hiện tại sau mổ cháu tình trạng cháu D ổn định, không liệt, không có rối loạn cảm giác, không xuất hiện cơn động kinh sau 1 tuần phẫu thuật.

ThS.BS Trần Đình Văn cho biết thêm: Hiện nay trên 60% động kinh là ở đối tượng trẻ em trong đó động kinh kháng thuốc từ 20-30%. Động kinh kháng thuốc do các tổn thương vùng vận động hoặc gần vùng vận động là thử thách lớn vs phẫu thuật thần kinh chức năng hiện nay do rủi ro cao và gây yếu liệt sau mổ.

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật cho hơn 100 trường hợp động kinh kháng thuốc trong đó có nhiều trường hợp trẻ động kinh kháng thuốc có tổn thương ở vùng vận động hoặc gần vùng vận động được phẫu thuật thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button