Tin Y Tế

Quảng Bình: Cứu sống bé 8 tháng tuổi bị ngạt khi rơi vào thùng nước

​Theo đó, chiều tối ngày 29/6/2022, bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp cháu bé H.V.S trong tình trạng tím tái toàn thân, dấu hiệu sinh tồn không bắt được, bụng chướng và được chẩn đoán là ngừng hô hấp tuần hoàn do đuối nước ở mức độ nặng. Các y bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện ép tim, bóp bóng qua nội khí quản, đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở oxy, rất may sau 15 phút bệnh nhân đã có nhịp tim trở lại.

Ngay sau đó, cháu bé đã được chuyển đến đơn nguyên Hồi sức tích cực chống độc-Nhi-Sơ sinh và được điều trị tích cực. Sau một ngày điều trị tại đây, cháu đã tỉnh hơn, tự thở được và được rút ống. Hiện, cháu bé đã phục hồi gần như hoàn toàn và chưa có dấu hiệu di chứng nào.

​Theo lời kể của gia đình, trong lúc người nhà rời mắt thì cháu bé đã lại gần thùng đựng nước và không may ngã cắm đầu vào thùng. May mắn của bé là được phát hiện sớm, nhà rất gần bệnh viện nên đã được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ đưa ra lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh, không nên để trẻ rời xa tầm mắt chúng ta. Không chỉ có ao, hồ, sông biển nguy hiểm mà chính những vật dụng hằng ngày hiện diện trong gia đình cũng là mối nguy cơ tiềm ẩn đối với trẻ.

Đặc biệt, hiện nay đang vào mùa hè, thời tiết nóng bức nhu cầu đi bơi của người dân cũng tăng lên, đây cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Với bản tính hiếu động, tò mò, thích nghịch nước của trẻ hoặc do sự chủ quan, bất cẩn của người lớn trong quản lý, giám sát đã dẫn đến việc xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Do đó việc dạy bơi và trang bị các kỹ năng phòng tránh đuối nước, bảo vệ an toàn tính mạng cho trẻ em rất cần được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Các bác sĩ còn cho biết thêm, phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc để lại di chứng não bởi không được sơ cứu hoặc sơ cứu không đúng cách. Vì vậy, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật khi trẻ bị đuối nước cực kỳ quan trọng, quyết định sự sống còn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button