Tin Y Tế

Tại sao phải nội soi tiêu hóa khi tôi bình thường?

Theo thống kê mới nhất tại Việt Nam, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng là hai loại ung thư thường gặp nhất chỉ đứng sau ung thư gan, phổi và vú với tỉ lệ lần lượt là 9,8% và 9% tính trên tổng số trường hợp mắc ung thư. Phần lớn các trường hợp khi phát hiện thì bệnh đã giai đoạn muộn vì bệnh nhân chỉ đi khám khi có triệu chứng.

Một điểm quan trọng đối với bệnh của dạ dày, đại tràng là mức độ nặng của triệu chứng có thể không tương xứng với mức độ nặng của bệnh. Có những trường hợp đau bụng nhiều, ói mửa, tiêu lỏng, sụt cân … nhưng kết quả nội soi chỉ ghi nhận những tổn thương nhẹ, nhưng cũng không ít trường hợp không có triệu chứng nhưng khi làm nội soi lại phát hiện tổn thương tiền ung thư hoặc thậm chí đã là ung thư.

Nội soi Tiêu hóa không đau

Đối với ung thư thực quản, dạ dày và đại trực tràng ở giai đoạn sớm tổn thương ung thư ban đầu còn khu trú ở lớp niêm mạc (lớp lót nông trên bề mặt ống tiêu hóa) nên bệnh ung thư ở giai đoạn này có thể được xử lý nhẹ nhàng và chữa lành hoàn toàn bằng nội soi tiêu hóa can thiệp, không cần phải phẫu thuật cắt đoạn ống tiêu hóa hay hóa trị, nhờ đó bảo toàn được chức năng của ống tiêu hóa và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Với ung thư đại trực tràng, hầu hết các trường hợp ung thư ban đầu xuất phát từ các polyp lành tính, Cắt polyp qua nội soi đã được chứng minh là một biện pháp giúp phòng ngừa ung thư đại trực tràng hết sức hiệu quả.

Nhìn chung, ung thư ống tiêu hóa có tần suất tăng dần theo độ tuổi và xuất độ cao hơn rõ rệt ở độ tuổi từ 40 trở lên. Chính vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và nội soi tiêu hóa tầm soát kể kể cả khi hoàn toàn chưa có triệu chứng gì ở độ tuổi này có thể giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư tiêu hóa ở giai đoạn sớm. Đối với những trường hợp trong gia đình có người thân bị ung thư ống tiêu hóa, việc tầm soát có thể cần sự đánh giá cẩn trọng hơn và nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Nội soi là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày, tá tràng) và đường tiêu hóa dưới (đại tràng, trực tràng, hậu môn). Với sự phát triển của công nghệ, các máy nội soi thế hệ mới ngày nay không chỉ phóng đại tổn thương giúp phát hiện được các tổn thương ngay khi còn hết sức nhỏ mà còn tích hợp tính năng nhuộm màu giúp nhận diện các tổn thương ung thư ở giai đoạn sớm.

Thông qua nội soi, bác sĩ đưa dụng cụ tiếp cận tổn thương, sinh thiết niêm mạc tìm vi khuẩn Helicobacter pylori – một loại vi khuẩn gây bệnh sống ở môi trường dạ dày đã được chứng minh là tác nhân hàng đầu gây viêm loét và ung thư dạ dày. Các bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô ở những vùng có hình ảnh gửi xét nghiệm tế bào học (xét nghiệm Giải Phẫu Bệnh) để đánh giá hình ảnh học của tổn thương dưới kính hiển vi với độ phóng đại đến 40 – 100 lần, từ đó giúp nhận định chính xác bản chất lành tính hay ác tính của tổn thương. Ngoài ra, qua kênh dụng cụ của máy nội soi, bác sĩ nội soi cũng có thể đưa các dụng cụ chuyên biệt tiếp cận và điều trị tổn thương như cầm máu các ổ loét đang chảy máu, cắt polyp, lấy dị vật…

Những thế mạnh của Trung tâm Nội soi Tiêu hóa Phòng khám Đa khoa Đại Phước:

– Trung tâm Nội soi Tiêu hóa – Phòng khám Đa khoa Đại Phước là cơ sở y khoa uy tín, chuyên sâu trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa với hệ thống máy móc hiện đại có độ phân giải cao, có thể phóng đại những tổn thương nhỏ kết hợp với phương pháp nhuộm màu giúp nhận diện rõ tổn thương ung thư giai đoạn sớm.

Nội soi phóng đại kết hợp nhuộm màu điện tử tại Trung tâm Nội soi Đại Phước giúp chẩn đoán ung thư dạ dày sớm ở một người có chuyển sản ruột nhưng hoàn toàn không triệu chứng được nội soi tầm soát định kỳ. Hình A. Một tổn thương chuyển sản lớn hơn các tổn thương xung quanh được nhận diện (phần trong vòng tròn màu vàng). Hình B. Tổn thương trong vòng tròn vàng ở hình A được tiếp cận và quan sát kỹ, ghi nhận một vùng nghi ngờ kích thước chỉ khoảng 3mm (vùng trong vòng tròn màu xanh lá). Hình C. Dưới chế độ phóng đại và nhuộm màu điện tử vùng trong vòng tròn vàng ở hình B được phóng đại lên, ghi nhận một vùng rất nhỏ có các thay đổi cấu trúc bề mặt hướng đến ung thư dạ dày sớm (vùng trong vòng tròn màu xanh biển), và định hướng vị trí lấy mẫu xét nghiệm tế bào học (Giải phẫu bệnh). Hình D. Kết quả xét nghiệm tế bào tại Trung tâm Giải phẫu bệnh phòng khám Đại Phước: nghịch sản nặng của niêm mạc dạ dày – một tình trạng giáp ung thư có thể điều trị lành hoàn toàn bằng nội soi can thiệp không cần phẫu thuật cắt bán phần dạ dày hay hóa trị.

– Trung tâm hội tụ những chuyên gia nội soi tay nghề vững vàng, giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện tuyến đầu của Thành phố Hồ Chí Minh.

– Trung tâm có sự kết hợp chặt chẽ với Trung tâm Giải Phẫu Bệnh quy tụ các chuyên gia hàng đầu của thành phố có nhiều kinh nghiệm giúp chẩn đoán chính xác nhiều trường hợp ung thư sớm của ống tiêu hóa.

Trung Tâm Giải phẫu Bệnh với các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Trường ĐHYD TPHCM

– Trung tâm trang bị hệ thống máy rửa dụng cụ nội soi hoàn toàn tự động đạt chuẩn quốc tế; các dụng cụ lấy mẫu mô (kềm sinh thiết, kim tiêm nội soi, bộ thắt tĩnh mạch …) sử dụng một lần cùng với qui trình khử khuẩn nghiêm ngặt và các nhân viên được đào tạo chính quy, giúp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm tốt nhất.

– Trung tâm triển khai nội soi tiền mê – không đau với sự cộng tác của các bác sĩ chuyên ngành gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm, sử dụng các loại thuốc đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khắc khe hiện đang được sử dụng trong nội soi tiêu hóa ở các nước tiên tiến, giúp bệnh nhân có một trải nghiệm nội soi nhẹ nhàng, êm dịu và tỉnh ngay sau khi kết thúc thủ thuật.

– Trung tâm có thiết kế hiện đại với phòng chuẩn bị, phòng chờ thủ thuật, phòng nội soi và phòng hồi tỉnh được tổ chức biệt lập với khu vực khử khuẩn và rửa máy.

– Trung tâm quy tụ đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, chăm sóc và hướng dẫn tận tâm trong suốt quá trình chuẩn bị trước thủ thuật, trong và sau thủ thuật, kể cả sau khi thực hiện xong thủ thuật và về nhà.

Ngay từ khi thành lập, Trung tâm Nội soi Tiêu hóa được Phòng khám Đa khoa Đại Phước định hướng phát triển là lĩnh vực mũi nhọn. Nhờ sự kết hợp tối ưu về trang thiết bị – đội ngũ nhân viên y tế trong lĩnh vực nội soi và giải phẫu bệnh, Trung tâm Nội soi Tiêu hóa – Phòng khám Đa khoa Đại Phước đã trở thành một điểm đến tin cậy về lĩnh vực tầm soát và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa.

Với việc tổ chức bài bản, đội ngũ nhân viên – y bác sĩ giàu chuyên môn, trang thiết bị hiện đại, chi phí hợp lý và luôn đặt sức khỏe và quyền lợi của bệnh ở vị trí trung tâm, Trung tâm Nội soi Tiêu hóa, phòng khám Đa khoa Đại Phước tự hào là một địa chỉ ngày càng được nhiều người lựa chọn, yên tâm giao phó sức khỏe. Toàn thể nhân viên của Trung tâm luôn tâm niệm và làm việc với tinh thần “Tận tâm, nhẹ nhàng và chính xác”, cố gắng phục vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh ở mức tốt nhất.

Phòng Khám Đa Khoa Đại Phước
Địa chỉ: 829-829A-831, đường 3/2, Phường 7, Quận 11, TPHCM
Điện thoại: 028 39 558 999 – 0908 490 115
Email: [email protected]
Website: phongkhamdaiphuoc.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button