Tin Y Tế

Tạo hình đường tiêu hóa trên thành công cho cụ ông trên 80 tuổi bị ung thư

Chị Nguyễn Phương Nhung – con dâu của bệnh nhân chia sẻ: “Bố tôi xuất hiện triệu chứng khó ăn, khó nuốt 02 tháng nay trước khi nhập viện, thậm chí cả ăn cháo và uống nước cũng khó. Ở nhà chúng tôi cứ nghĩ do trào ngược dạ dày nhưng tình trạng nuốt nghẹn ngày càng tăng dần và xuất hiện cả buồn nôn, gầy sút cân. Khi vào bệnh viện nội soi và kiểm tra thì được các bác sĩ chẩn đoán ung thư thực quản”.

Chia sẻ về ca bệnh này, TS.BS Trần Mạnh Hùng – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân có triệu chứng nuốt nghẹn cách 02 tháng nhập viện và qua các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư thực quản 1/3 dưới.

“Thông thường phẫu thuật điều trị ung thư thực quản tại Khoa đã được thực hiện thường qui nhưng đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi đầu tiên mà chúng tôi thực hiện. Chúng tôi cũng tham khảo các người thầy và đồng nghiệp trong lĩnh vực này thì đây là một trong những ca ung thư thực quản cao tuổi nhất được phẫu thuật. Để có được thành công như thế này đòi hỏi sự nỗ lực của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và các thầy thuốc” – TS.BS Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

Với bệnh nhân tuổi cao trên 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu… Nhưng với kinh nghiệm và kỹ thuật dày dặn của các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, ca phẫu thuật được thực hiện thành công.

Bệnh nhân đã được ra viện sau 14 ngày sau phẫu thuật trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc

“Chúng tôi đã bàn bạc kỹ lưỡng với gia đình và thăm khám kỹ càng cho bệnh nhân, sau đó đi đến quyết định phẫu thuật cắt thực quản bằng phương pháp nội soi, tạo hình đường tiêu hóa trên”, bác sĩ Hùng cho biết. Ca mổ diễn ra trong gần 5h đồng hồ, các bước diễn ra thuận lợi. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và không xảy ra tai biến, biến chứng gì. Sau 11 ngày, bệnh nhân có thể ăn uống trở lại bình thường và đi lại trong khuôn viên của khoa. Bệnh nhân đã được ra viện vào chiều ngày 11/7 (14 ngày sau phẫu thuật) trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc.

BS Hùng chia sẻ: Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, thể trạng bệnh nhân đảm bảo và sự quyết tâm của cụ Lễ cũng như đội ngũ bác sĩ, chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể phẫu thuật thành công cắt bỏ thực quản và tạo hình đường tiêu hóa trên mới cho bệnh nhân”.

Nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. TS.BS Trần Mạnh Hùng khuyến cáo: “Tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh”.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button