Tin Y Tế

Thay khớp háng toàn phần ở cho cụ bà gãy cổ xương đùi đã 1 năm

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật thành công thay khớp háng toàn phần cho nữ bệnh nhân, 72 tuổi, gãy cũ cổ xương đùi 1 năm.

Chia sẻ về ca lâm sàng, TS.BS Lê Mạnh Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân bị tai nạn sinh hoạt trượt chân ngã cách 1 năm, đau khớp háng phải, đắp lá tại nhà. Đợt này khớp háng phải đau nhiều, đi lại rất khó khăn.

Bệnh nhân đến với chúng tôi trong tình trạng đau, hạn chế vận động nhiều khớp háng phải, chân phải ngắn hơn chân trái 5cm, cơ quanh khớp háng và cơ đùi teo, co rút.

Bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ đã được tiến hành, tuy nhiên cuộc mổ gặp nhiều nguy cơ và khó khăn do xương loãng, mức độ co rút phần mềm nhiều. Sau mổ ngày thứ 4, bệnh nhân đã tập đi lại với khung. Để lấy lại được chức năng của chi thể thì chương trình tập luyện sau mổ phải thật bài bản và tích cực.

Sau khi phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, bệnh nhân nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, người bệnh nên chú ý đến vấn đến chế độ ăn uống để bệnh nhanh chóng hồi phục. Tuyệt đối tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Phim X-quang cho thấy hình ảnh tiêu cổ xương đùi phải do gãy cũ cổ xương đùi kèm theo tình trạng loãng xương ở xương đùi và xương chậu. Sau mổ đã phục hồi được giải phẫu của khớp háng.

Nền Y học cổ truyền của Việt Nam đã có một bề dày lịch sử hình thành và phát triển, có rất nhiều thành tựu đã được ghi nhận và kiểm chứng bằng khoa học. Đã có rất nhiều người đã lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh của mình dựa vào “các phương pháp dân gian” mà thực sự không biết được nguy cơ, rủi ro hay các tác hại khôn lường của các phương pháp đấy mang lại. Có những trường hợp tổn thương điều trị theo phương pháp dân gian cần phải theo dõi rất kỹ và rất sát. Khi có vấn đề phát sinh, chúng ta nên đi bệnh viện kiểm tra sớm.

Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp phải dựa trên các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng của từng đối tượng người bệnh để thiết lập một kế hoạch điều trị cụ thể. Điều trị gãy xương không đúng cách có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như dị ứng, nhiễm trùng, viêm loét tại chỗ, teo cơ cứng khớp, lệch trục, bỏ qua khoảng thời gian vàng trong điều trị, thậm chí có thể dẫn đến tàn tật hoặc nguy hiểm đến tính mạng, TS Lê Mạnh Sơn khuyến cáo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button