Tin Y Tế

TPHCM: 2 chị em nhiễm BA.4 và bé gái 11 tuổi nhiễm BA.5

Ngày 5/7, TPHCM công bố đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5 trên địa bàn. Chiều 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã thông tin chi tiết về 3 trường hợp này.

Cụ thể, báo cáo ghi nhận 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là 2 chị em 23 tuổi, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Được biết, các bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự test nhanh cho kết quả dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2. Sau đó, 2 chị em trên đều đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của TPHCM và tự cách ly theo quy định.

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi sang Viện Pasteur TPHCM để giải trình tự gen, xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4. Tất cả trường hợp tiếp xúc gần đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính. Hiện tại, các bệnh nhân đã khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường.

Trường hợp nhiễm biến thể BA.5 là bệnh nhân nữ, 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20/6, bệnh nhân sốt khoảng 38,5 độ C, ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự test nhanh. Bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được lấy mẫu giám sát và cho kết quả đã nhiễm biến thể BA.5 của Omicron. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17/6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở nhà, không tiếp xúc người lạ. Sau khi xác định dương tính, bệnh nhân được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo quy định.

HCDC cho biết, từ tháng 6 đến nay, TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát biến thể mới SARS-CoV-2 tại 21 quận huyện và TP Thủ Đức. Khi có ca bệnh mới ghi nhận trên hệ thống khai báo, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và gửi sang Viện Pasteur để giải trình tự gen, xác định có mắc biến thể mới. Nhờ đó, việc phát hiện biến thể mới sẽ chủ động, nhanh chóng, kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button