Tin Y Tế

TPHCM: Hôn mê nguy kịch sau 1 tiếng uống rượu có pha cồn công nghiệp

Ngày 12/7, tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân K.V (52 tuổi, ngụ TPHCM) vì bị ngộ độc rượu Methanol (cồn công nghiệp).

Ông V. được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng lơ mơ. Trước đó, ông mua rượu về uống, chừng 1 tiếng sau thì cảm thấy khô, nóng rát cổ họng, nhức đầu, tối sầm mặt lại, bị ngất xỉu ngoài đường được người dân đưa vào cấp cứu.

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc rượu (Methanol) và nhanh chóng làm xét nghiệm máu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ vừa xét nghiệm định lượng nồng độ Methanol vừa dựa vào các dấu hiệu cận lâm sàng khác, khai thác tiền sử nghiện rượu của bệnh nhân để xử trí sớm theo phác đồ điều trị ngộ độc rượu. Bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu, loại bỏ độc chất và sử dụng chất đối kháng đặc hiệu, đồng thời được lọc máu ngắt quãng.

Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: BVCC

Sau một ngày điều trị, tình trạng người bệnh tỉnh; các chỉ số sức khỏe cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng toan máu (nhiễm độc axít). Hiện người bệnh vẫn phải lọc máu ngắt quãng, tiếp tục theo dõi kết quả các chỉ số xét nghiệm và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

ThS.BS Hoàng Tiến Nam, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết ngộ độc Methanol nặng nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ tử vong hoặc để lại các biến chứng mờ mắt.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, dùng làm sơn, dung môi… nhưng bị pha vào đồ uống dẫn đến ngộ độc chết người.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button