Tin Y Tế

TPHCM: Nguy cơ COVID-19 tái bùng phát, dịch chồng dịch

Tại hội nghị, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhấn mạnh về nguy cơ dịch chồng dịch trên địa bàn thời gian tới. Nguy cơ này xuất phát từ việc dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu bùng phát dữ dội cùng sự đe dọa của một số dịch bệnh khác.

“Dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa có quốc gia nào công bố đã kết thúc đại dịch. Sau hơn 2 năm cả thành phố căng mình chống dịch COVID-19, những kết quả khả quan đã đến, đặc biệt trong những tháng qua. Tuy nhiên, với những biến thể phụ xuất hiện, nguy cơ dịch chồng dịch, kết quả xấu có nguy cơ diễn ra”, ông Tăng Chí Thượng chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM dẫn số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tuần qua, số ca mắc COVID-19 mới tăng 18% trên toàn cầu, số ca tử vong tăng 3%. Số ca mắc mới và ca tử vong tăng tương ứng với các biến thể phụ BA.4, BA.5.

Trên thực tế tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại Việt Nam sau khi biến chủng BA.5 xuất hiện. Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhiễm mới thành phố ghi nhận mỗi ngày trung bình 30-50. Số ca mắc mới có khuynh hướng tăng nhẹ trong 21 ngày qua, trong đó số ca nặng tăng hơn 10 ngày qua. Viện Pasteur TPHCM đã ghi nhận hai ca nhiễm biến chủng BA.4 (trú ở phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) và một ca nhiễm biến chủng BA.5 (ngụ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi). Cả ba đều được phát hiện khi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM xét nghiệm ngẫu nhiên.

Lãnh đạo ngành y tế TPHCM nhấn mạnh, dù dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhiều tháng, tuy nhiên, toàn thành phố không chủ quan khi xuất hiện các biến thể phụ. Bởi, những biến thể này lây lan nhanh, nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát lại vẫn là mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào.

Ngành y tế cũng ghi nhận dịch sốt xuất huyết đang lan ở các tỉnh phía Nam với chủng virus D2 chiếm ưu thế. Đây được cho là chủng có độc lực cao hơn, khiến số ca nặng và tử vong tăng. Những năm trước chủ yếu chủng virus D1 chiếm ưu thế, hàng năm ghi nhận hàng chục nghìn ca sốt xuất huyết và 5-10 ca tử vong.

Năm nay do chủng D2 nên hơn nửa đầu năm đã ghi nhận khoảng 23.000 ca sốt xuất huyết trong đó 11 ca tử vong gồm cả người lớn, trẻ em và phụ nữ mang thai. Miền Nam đang vào cao điểm mùa mưa, dịch sốt xuất huyết còn kéo dài nên dự báo số ca mắc, ca nặng, tử vong còn tăng.

Như vậy, theo ông Thượng, tình huống xấu nhất là dịch COVID-19 có thể chồng lên dịch sốt xuất huyết. Để ngăn nguy cơ này, các địa phương cần chuẩn bị nguồn lực tương ứng để sẵn sàng kích hoạt và cần đồng bộ giải pháp phòng ngừa COVID-19 với sốt xuất huyết.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button