Tin Y Tế

TPHCM: Nữ bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong sau khi truyền dịch tại phòng khám

Sở Y tế TPHCM thông tin đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân một bệnh nhân tử vong sau truyền dịch tại phòng khám. Theo đó, bệnh nhân là cô gái 28 tuổi. Chiều ngày 3/7, cô cảm thấy mệt mỏi nên đến một phòng khám đa khoa tại quận Bình Tân (TPHCM) thăm khám. Theo người thân, bệnh nhân được phòng khám này truyền dịch sau đó chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Qua xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Bệnh viện Thống Nhất đã báo cáo cụ thể trường hợp trên đến Sở Y tế TPHCM.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) cũng tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi (ngụ Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết. Bé được bác sĩ gần nhà tiêm 2 mũi thuốc (không rõ loại) sau khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết. Sau 3 ngày, bé li bì, tay chân lạnh và được chuyển đi cấp cứu tại TPHCM.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức – Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2, cảnh báo sốt xuất huyết rất dễ chảy máu vì giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu ở giai đoạn nặng (ngày thứ 3, thứ 4 của bệnh). Nếu chích vào cơ (chích bắp) có thể làm rách các mao mạch và gây chảy máu không cầm được. Do đó, bác sĩ Việt lưu ý không truyền dịch, tiêm thuốc cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại các phòng mạch vì có thể dẫn đến nguy kịch.

Bác sĩ cũng cảnh báo một vài cơ sở y tế, phòng mạch thường truyền dịch sớm và nhiều cho bệnh nhân sốt xuất huyết khi chưa có chỉ định. Điều này dễ gây quá tải ở giai đoạn cần hồi sức sốc, phải giúp thở sớm, nguy hiểm cho bệnh nhân.

Liên quan đến dịch bệnh sốt xuất huyết, đến nay, TPHCM đã ghi nhận 21.750 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 181% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, số ca nặng là 346 ca, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc chiếm 1,6%, tăng hơn 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Ít nhất 10 ca tử vong (có 2 thai phụ) đến lúc này. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đã chuyển nặng, rơi vào sốc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button