Tin Y Tế

TPHCM phát hiện 3 ca mắc biến chủng Omicron BA.4, BA.5

Sáng 5/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025 tổ chức hội nghị mở rộng lần thứ 15, nhằm thảo luận, đánh giá kết quả kinh tế – xã hội, công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2022.

Thông tin tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, Sở Y tế TPHCM đã có báo cáo về việc phát hiện biến chủng mới của Omicron là BA.4 và BA.5, trong đó một trường hợp ở Củ Chi và hai người ở thành phố Thủ Đức.

“Giống thời điểm này năm trước, Bệnh viện Nhân dân Gia Định phát hiện 3 trường hợp qua tầm soát ngẫu nhiên”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

Hai biến chủng mới BA.4, BA.5 được đánh giá không nguy hiểm như chủng Delta, nhưng các nhà khoa học, tổ chức y tế thế giới cảnh báo hậu quả khó lường. Vì vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các địa phương không lơ là, mất cảnh giác.

Trước đó, tại họp báo ngày 30/6, bà Lê Thiện Quỳnh Như – phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM – cho hay biến chủng BA.5 là biến chủng mới của Omicron, có khả năng lây nhiễm đột phá dù đã tiêm 2 mũi vắc xin. Do đó, có nguy cơ bùng phát dịch trở lại khi tình trạng miễn dịch không được thường xuyên củng cố bằng cách tiêm nhắc lại vắc xin định kỳ mỗi 6 tháng.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM ngày càng căng thẳng. Hiện số ca sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, thành phố đã ghi nhận 11 ca tử vong. Để ứng phó, toàn TPHCM đã ra quân diệt lăng quăng, triển khai các chiến lược phòng chống dịch sốt xuất huyết. Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các địa phương cần tiếp tục ra quân mạnh hơn, quyết liệt hơn, giống như khi thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button