Tin Y Tế

Trái Đất “thủng lỗ” mới ở vùng nhiệt đới ảnh hưởng một nửa dân số, trong đó có Việt Nam

Lỗ thủng ôzôn mới được phát hiện có kích thước gấp bảy lần lỗ thủng ôzôn ở Nam Cực. Ảnh: Artsiom P / Shutterstock.com

Theo Sci-News, giáo sư Qing-Bin Lu từ Đại học Waterloo – Canada đã phát hiện ra một lỗ thủng ozone lớn hoạt động cả mùa ở phần thấp của tầng bình lưu vùng nhiệt đới (30 độ Bắc – 30 độ Nam). Độ sâu của lỗ thủng ozone nhiệt đới này gấp khoảng 7 lần lỗ thủng ozone nổi tiếng vào mùa xuân ở Nam Cực.

Lỗ thủng này tồn tại từ những năm 1980 với mức mất ozone lớn hơn 25% so với bầu khí quyển nguyên vẹn. Với diện tích gấp 7 lần so với lỗ thủng trước đó tại Nam Cực, sự tồn tại xuyên suốt trong năm của lỗ thủng nhiệt đới và không có chu kỳ đóng như của lỗ thủng Nam Cực cũng đã khiến nhiều chuyên gia về khí tượng lo lắng.

Thật vậy, thay vì tuân theo chu kỳ mở ra và đóng lại vào thời điểm tháng 9 và 10 như tại Nam Cực, lỗ thủng tại vùng nhiệt đới hầu như mở xuyên năm. Điều này khiến nhiều người phải đối mặt với nguy cơ tiếp xúc với mức độ bức xạ UV lớn hơn quanh năm, có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và đục thủy tinh thể ở người, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con người, giảm năng suất nông nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực đến các sinh vật và hệ thống thủy sinh nhạy cảm.

“Các vùng nhiệt đới tạo nên một nửa diện tích bề mặt hành tinh và là nơi sinh sống của khoảng một nửa dân số thế giới (trong đó có Việt Nam), sự tồn tại của lỗ thủng ozone nhiệt đới có thể gây ra mối quan ngại lớn trên toàn cầu” – giáo sư Lu giải thích.

Qing-Bin Lu tiết lộ một lỗ thủng ôzôn mới tồn tại ở tầng bình lưu thấp hơn vùng nhiệt đới qua các mùa kể từ những năm 1980, nơi lỗ thủng ôzôn được xác định là khu vực mất ôzôn lớn hơn 25% so với bầu khí quyển không bị xáo trộn. Ảnh: Qing-Bin Lu – iflscience.com

Lu cho biết, phát hiện mới có thể rất quan trọng trong việc giúp con người hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu toàn cầu. “Phát hiện mới cho thấy cần có những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về sự suy giảm tầng ozone, sự thay đổi bức xạ cực tím, sự gia tăng nguy cơ ung thư và các ảnh hưởng tiêu cực khác đối với sức khỏe và hệ sinh thái ở các vùng nhiệt đới”, ông nói.

Giữa những năm 1970, nghiên cứu khí quyển cho thấy tầng ozone, nơi hấp thụ phần lớn bức xạ cực tím của Mặt Trời, có thể suy giảm do các hóa chất công nghiệp, chủ yếu là chlorofluorocarbon (CFC). Việc phát hiện ra lỗ thủng ozone ở châu Nam Cực năm 1985 giúp xác nhận rằng sự suy giảm tầng ozone do CFC gây ra. Việc cấm sử dụng những hóa chất như vậy giúp làm chậm quá trình này, nhưng các bằng chứng cho thấy tầng ozone vẫn đang suy giảm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button