Tin Y Tế

Trẻ vị thành niên bắt đầu tò mò “chuyện người lớn”, cha mẹ cần có động thái ra sao?

Cụ thể, tỷ lệ ấy tăng từ 1,45% (năm 2013), lên đến 3,51% (năm 2019). Kết quả này được xem là một tiếng chuông báo động đến các bậc phụ huynh đang có con trẻ ở trong độ tuổi này.

3 nguyên nhân dẫn đến việc quan hệ tình dục sớm ở trẻ vị thành niên

1.      Tỷ lệ trẻ dậy thì sớm tăng cao

Có thể thấy rằng, dưới điều kiện được phát triển đủ đầy về dinh dưỡng, tâm lý, môi trường sống cũng được xem là lý do khiến trẻ dậy thì sớm hơn so với các thế hệ trước. Nhiều người cho rằng việc dậy thì sớm ở trẻ sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn, tuy nhiên, đây cũng là yếu tố khiến trẻ có xu hướng quan hệ tình dục sớm hơn.

2.      Càng ngăn cấm, trẻ càng có tâm lý muốn tìm hiểu

Trẻ mới lớn thường luôn tò mò, và luôn muốn được giải đáp những điều bản thân chưa biết. Đặc biệt, trẻ dậy thì sớm sẽ có những phản ứng sinh lý khác nhau, thúc đẩy tâm lý muốn tìm hiểu chuyện người lớn. Nhưng tâm lý của người làm cha mẹ lại không muốn con tiếp xúc quá sớm với những vấn đề nhạy cảm như vậy, phần lớn là sẽ thường cấm cản con trẻ của mình. Nếu càng ngăn cấm, con trẻ sẽ lại càng mong muốn được khám phá.

Bên cạnh đó, sự phát triển của các phương tiện internet, mạng xã hội khiến trẻ có cơ hội được tìm hiểu những điều mà trẻ muốn, cũng như cơ hội được tiếp xúc với các hình ảnh liên quan đến tình dục ngày càng nhiều.

Tre vi thanh nien bat dau to mo “chuyen nguoi lon”, cha me can co dong thai ra sao?

Dù rằng có những tuyên truyền, ngăn chặn việc trẻ dưới 18 tuổi không được tiếp cận với hình ảnh, video có xu hướng tính dục, nhưng thực sự rất khó để quán triệt triệt để vấn đề trên (Ảnh: Internet)

​3.      Chương trình giáo dục giới tính chưa mang lại hiệu quả như ý

Việc giáo dục giới tính hiện nay trong môi trường giáo dục, trường lớp chỉ mang tính khái quát và đại chúng, trẻ ngồi nghe nhiều hơn chứ không được tìm hiểu một cách chủ động. Trong khi đó, việc hỗ trợ tư vấn tâm lý học đường, đồng hành cùng trẻ thì chưa được triển khai phổ biến. Tư vấn tâm lý học đường cho trẻ cần bao gồm cả tư vấn giới tính và tình dục, đây là mảng rất quan trọng nhưng người lớn lại có xu hướng muốn né tránh những vấn đề này, không muốn đi quá sâu. Điều này dẫn đến việc trẻ không có kiến thức để biết nó là gì, cũng như không biết cách để bảo vệ chính mình khi rơi vào những tình huống có liên quan. Do đó, khi trẻ gặp phải các vấn đề về tâm lý tính dục nhưng không được lắng nghe, tư vấn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như quan hệ tình dục sớm, thậm chí tự tử…

Tác hại của việc quan hệ tình dục sớm ở trẻ vị thành niên

Từ báo cáo của Bộ Y tế, cho thấy tỷ lệ trẻ quan hệ tình dục sớm gia tăng là vấn đề khá đáng ngại. Đây là một trong 6 hành vi có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe ở trẻ vị thành niên, bao gồm: tiếp xúc với các chất kích thích, uống bia rượu, hút thuốc lá, lười tập thể dục, thói quen ăn uống không cẩn thận…

Quan hệ tình dục không phải là xấu, tuy nhiên quan hệ tình dục khi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe và kỹ năng xử lý những tình huống ngoài ý muốn sẽ mang đến những hậu quả khôn lường.

Nhìn dưới góc độ sức khỏe, đối với nữ giới, khi quan hệ tình dục sớm sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm âm đạo, âm hộ và niệu đạo. Thiếu kiến thức sinh sản, quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai an toàn có thể dẫn đến các hệ lụy như nạo phá thai ngoài ý muốn. Thậm chí có thể dẫn đến tình trạng sảy thai quen dạ sau này…

Đối với nam giới, quan hệ tình dục sớm hoặc thủ dâm nhiều quá ở lứa tuổi mới lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Việc quan hệ sớm khiến bạn trai dễ mắc chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và nguy hiểm là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS.

Nhìn dưới góc độ văn hoá và tâm lý, nam dưới 20 tuổi và nữ dưới 18 tuổi khi được trang bị đủ đầy về kiến thức tình dục cũng như sức khỏe sinh sản sẽ dễ dẫn đến việc làm cha, làm mẹ khi chưa sẵn sàng.

Lần đầu làm cha, làm mẹ khi còn quá trẻ sẽ khiến con trẻ phải chịu nhiều tổn thương cả về tinh thần lẫn sức khỏe. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục sớm khiến các bạn căng thẳng, lo lắng, với nữ giới thì có nỗi lo vô hình như sợ mang thai, với nam giới thì lo sợ sợ cha mẹ phát hiện, ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và kết quả học tập.

Cha mẹ cần thẳng thắn tâm sự, trang bị những kỹ năng cần thiết cho con

Cha mẹ chính là chỗ dựa duy nhất của con, cũng chính là người gần gũi nhất với các con. Việc thẳng thắn tâm sự, chỉ dạy cho con sẽ khiến tâm lý của trẻ được thoải mái – dễ chia sẻ hơn, biết nói ra những vấn đề nhạy cảm mình đang gặp, biết yêu cầu sự giúp đỡ đúng lúc nhằm giải quyết kịp thời mọi vấn đề, hạn chế tối đa các rủi ro và hệ quả xấu có thể xảy ra.

Bậc phụ huynh có con cái trong độ tuổi dậy thì cần chuẩn bị sẵn tâm lý rằng con mình đã đến tuổi cần biết đến các vấn đề giới tính và tình dục. Nếu không hướng dẫn cho trẻ một cách chủ động và an toàn, trẻ cũng sẽ tự tìm hiểu, nhưng dưới những tình huống nhiều rủi ro hơn.

Trang bị tâm lý và kiến thức cho con cái, cha mẹ cần phải thực sự nhẫn nại và chỉ bảo cụ thể, về mọi mặt và mọi yếu tố có thể xảy ra tình huống quan hệ tình dục. Từ đó, hướng dẫn các con cách từ chối tình dục trước những đòi hỏi hoặc dụ dỗ từ bạn tình, cách giữ gìn thân thể, cách thoát hiểm, cách giải quyết khi bị trêu đùa khiếm nhã, các phản ứng trước … Tùy theo lứa tuổi mà có phương thức, nội dung phù hợp. Cho trẻ tham gia các lớp ngoại khóa, sinh hoạt chủ đề, phòng tư vấn về giáo dục giới tính tuổi vị thành niên.

Tre vi thanh nien bat dau to mo “chuyen nguoi lon”, cha me can co dong thai ra sao?

Đặc biệt, cần có sự phối hợp từ phụ huynh, nhà trường, xã hội, ngành y tế và văn hóa để tạo môi trường lành mạnh cho trẻ phát triển và trang bị các kiến thức giúp trẻ bảo vệ bản thân (Ảnh: Internet)

Bản chất của quan hệ tình dục là không xấu, nhưng việc không trang bị kiến thức đầy đủ cho trẻ vị thành niên dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục sớm ở lứa tuổi này là một vấn đề rất đáng quan ngại. Vì thế, cha mẹ, nhà trường, cùng các cơ quan y tế cần phải thấu hiểu tâm lý của trẻ hơn, từ đó phát động những chiến dịch, chương trình giáo dục giới tính để cùng đồng hành với trẻ, giúp trẻ trải qua mọi khó khăn của việc thay đổi trong tâm lý và sinh lý tuổi dậy thì, hạn chế tối đa mọi hệ quả đáng tiếc có thể xảy ra ở lứa tuổi này.

Xem thêm: Bạn có biết, nụ hôn của người lớn có thể đe doạ tính mạng trẻ nhỏ

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button