Tin Y Tế

Triều Tiên có ca mắc COVID-19 đầu tiên, phong tỏa toàn quốc mức “khẩn cấp tối đa”

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay thông báo ca COVID-19 đầu tiên ở nước này được ghi nhận ở thủ đô Bình Nhưỡng và gọi đây là “tình huống khẩn cấp quốc gia nghiêm trọng”, thêm rằng các dấu hiệu cho thấy trường hợp này nhiễm biến chủng Omicron BA.2 nhưng không cho biết chi tiết.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố khởi động hệ thống kiểm soát phong tỏa “với mức độ khẩn cấp tối đa”.

Triều Tiên phong tỏa toàn quốc sau khi ghi nhận ca bệnh COVID-19

“Một tình huống nghiêm trọng đã phát sinh do sự xâm nhập của dòng phụ của biến thể Omicron tàng hình vào các khu vực của chúng tôi” – KCNA của Triều Tiên đưa tin.

Cũng theo KCNA, ông kim Jong Un đã yêu cầu “tất cả các thành phố và quận huyện trên toàn quốc phải phong tỏa hoàn toàn các khu vực của họ để ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của virus”.

“Mục tiêu là dập tắt nguồn dịch trong thời gian ngắn nhất. Triều Tiên sẽ vượt qua tình huống bất ngờ hiện nay và giành chiến thắng trong nỗ lực phòng chống đại dịch khẩn cấp”, KCNA dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên nói trong cuộc họp.

Trước đó, Triều Tiên thông báo nước này đã phát hiện biến thể phụ của Omicron trong các mẫu thu thập được từ một nhóm người ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 8/5 vừa qua.

Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên cũng yêu cầu các bộ ban ngành nghiêm túc thực thi hướng dẫn từ Bộ chỉ huy Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia, trong đó có phân chia hoạt động của các đơn vị sản xuất và kinh doanh để ngăn nguy cơ lây nhiễm.

Triều Tiên gọi chiến dịch chống COVID-19 là vấn đề “sinh tử quốc gia”, đóng biên và hạn chế nghiêm ngặt giao thương từ tháng 1/2020 để tự bảo vệ mình trước đại dịch, bất chấp sức ép lên nền kinh tế vốn kiệt quệ vì các lệnh trừng phạt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button