Tin Y Tế

“Trục xuất” sỏi mật phức tạp chỉ với một lỗ nhỏ trên da

Cụ thể, ngày 13/6, chị N.T.H (55 tuổi, Hà Nam) đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vì đau bụng, sốt và vàng da từng đợt từ 3 tuần nay. Chị có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi mật 5 lần, sau phẫu thuật chị đã nhiều lần phải nhập viện để khám điều trị nên người bệnh lo lắng về biến chứng và phải tiếp tục phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị N.T.H đã được các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, với chẩn đoán nhiễm trùng đường mật do sỏi mật tái phát do nhiều sỏi đường mật trong gan hai bên và ống mật chủ. Các bác sĩ đánh giá đây là một ca bệnh khó với số lượng sỏi mật nhiều và phức tạp.

ThS.BS Thân Văn Sỹ, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Với số lượng sỏi nhiều, nằm cả ở các nhánh sâu trong nhu mô gan, hơn nữa đã phẫu thuật nhiều lần, tiên lượng khó có thể lấy hết sỏi qua phẫu thuật mổ mở nên người bệnh đã được các bác sĩ đưa ra quyết định tiến hành tán sỏi mật qua da bằng Laser có sử dụng hệ thống nội soi và máy chụp mạch xoá nền (DSA) dẫn đường. Kết quả sau hơn 1 giờ can thiệp, toàn bộ sỏi mật được loại bỏ. Thủ thuật khá nhẹ nhàng mang đến nhiều ưu điểm, người bệnh có thể đứng dậy, đi lại và sinh hoạt một cách bình thường ngay sau thủ thuật.

Các bác sĩ đang tiến hành loại bỏ ổ sỏi mật bằng đường nội soi qua da

Sỏi mật là bệnh lý phổ biến với tỉ lệ mắc trong cộng đồng từ 10 – 15%. Phương pháp mổ mở cắt túi mật và mở ống mật chủ lấy sỏi dẫn lưu kehr đường mật vẫn là phương pháp điều trị phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây là một phẫu thuật mổ mở nên sau phẫu thuật bệnh nhân thường đau vết mổ nhiều ngoài ra có thể co các biến chứng như nhiễm trùng vết mổ, tỷ lệ sót sỏi cao nếu không sử dụng nội soi tán sỏi trong mổ. Những bệnh nhân sỏi mật trong gan thường tỷ lệ tái phát cao và các lần phẫu thuật sau sẽ khó khăn hơn. Phương pháp tán sỏi mật qua da sẽ là một sự lựa chọn thay thế rất tuyệt vời trong các trường hợp này.

TS.BS Lê Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh & Y học hạt nhân chia sẻ: Phương pháp tán sỏi mật qua da bằng Laser sử dụng hệ thống nội soi và DSA dẫn đường là một kỹ thuật tân tiến, cho phép các bác sĩ có thể quan sát và tiếp cận trực tiếp vào sỏi chỉ với một lỗ nhỏ trên da thay vì phải phẫu thuật mở bụng như trước đây. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu chỉ với một lỗ nhỏ trên da để luồn ống thông vào đường mật, đưa ống nội soi và đầu tán laser, toàn bộ sỏi sẽ được tán vụn và hút ra ngoài. Người bệnh vẫn tỉnh táo trong khi can thiệp, không đau; sau can thiệp bệnh nhân phục hồi nhanh và không để lại sẹo.

Với phương pháp này, sỏi đường mật sẽ được tiếp cận trực tiếp, sau đó sử dụng súng laser với năng lượng thích hợp để phá vỡ sỏi thành các mảnh nhỏ và hút ra ngoài. Tỷ lệ sạch sỏi của kỹ thuật này rất cao, lên đến 95-97%, kể cả với những sỏi lớn, sỏi ở vị trí khó, sỏi đúc khuôn trong lòng đường mật.  Hơn nữa, phương pháp này cũng rất an toàn, với tỷ lệ biến chứng đặc biệt rất thấp. Bệnh nhân không đòi hỏi phải được gây mê toàn thân, và có thể tỉnh táo, đi lại sinh hoạt gần như tức thì sau thủ thuật, do đó có thể áp dụng cả với những trường hợp nhiều bệnh nền, nguy cơ cao hoặc không thể tiến hành phẫu thuật mở.

Hiện, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh & Y học hạt nhân, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã và đang tiến hành kỹ thuật Tán sỏi mật qua da bằng laser một cách thường quy, qua đó giúp được rất nhiều người bệnh có thể tiếp cận và điều trị một cách hiệu quả.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button