Tin Y Tế

Ứng dụng công nghệ nano trong ngành Y Dược

Công nghệ nano là gì?

Khoa học nano (Nanoscience) và công nghệ nano (Nanotechnology) là nghiên cứu và ứng dụng các vật siêu nhỏ với cấp độ khoảng 1-100 nanometers và có thể sử dụng xuyên suốt các ngành khoa học như hóa học, sinh học, vật lý, khoa học vật liệu và công nghệ.

So sánh theo kích thước nano

Ứng dụng chung của công nghệ nano?

Công nghệ nano được ứng dụng trong các lĩnh vực khoa học đa dạng như khoa học bề mặt, hóa học hữu cơ, sinh học phân tử, vật lý bán dẫn, lưu trữ năng lượng, kỹ thuật, chế tạo vi mô, và kỹ thuật phân tử.

Công nghệ nano có thể tạo ra nhiều vật liệu và thiết bị mới với rất nhiều ứng dụng, chẳng hạn như trong y học nano, điện tử nano, sản xuất vật liệu sinh học năng lượng và các sản phẩm tiêu dùng.

Nang chứa “nano thuốc”

Ứng dụng của công nghệ nano trong sản xuất dược phẩm?

Thực tế chúng ta đã trải qua 3 thế hệ sản xuất và sử dụng thuốc:

– Phương pháp chế tạo thuốc nam cổ truyền

– Phương pháp bào chế thuốc nam tiên tiến

– Thuốc tây sử dụng các dược chất từ thiên nhiên hoặc các dược chất tổng hợp

Đến nay đang là thế hệ thứ tư hiện đại với Công nghệ nano, mở ra hy vọng mới cho người bệnh khi được sử dụng các loại “nano dược phẩm” với hiệu quả điều trị cao vượt bậc.

Trong lĩnh vực dược và thực phẩm chức năng, Công nghệ nano chứng tỏ ưu thế vượt trội về khả năng hấp thu và hiệu quả điều trị, đặc biệt cho những bệnh lý như ung thư, xương khớp, các bệnh tim mạch, đái tháo đường… Thực tế lâm sàng đã chứng minh rằng, “nano thuốc” làm tăng khả năng hấp thu của cơ thể, từ đó làm tăng hiệu quả điều trị lên hàng trăm lần.

Một số tác dụng ưu việt của các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng được ứng dụng Công nghệ nano có thể kể đến:

  • Tác động hướng đích hiệu quả:

Các hạt nano chứa thuốc (cg. “nano thuốc”) tác động đến trúng đích cần điều trị, nghĩa là chỉ phát huy tác dụng đối với những tế bào bệnh dựa trên những đặc điểm khác biệt so với các tế bào lành như nhiệt độ, độ pH, khe hở tế bào…

  • Không gây ảnh hưởng đến các mô lành, ít gây tác dụng phụ:

Các loại thuốc truyền thống khi vào trong cơ thể thường gây tác dụng phụ như tiêu diệt đồng thời cả hai loại tế bào bệnh và tế bào lành. Với “nano thuốc” thì độ hòa tan được giải quyết dễ dàng và với cơ chế tác động hướng đích hiệu quả, “nano thuốc” và “nano thực phẩm chức năng” không gây ảnh hưởng tới các mô lành, giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

  • Tăng độ hòa tan, khả năng thẩm thấu, giảm tỉ lệ đào thải

Công nghệ nano giúp khắc phục những nhược điểm của các loại thuốc truyền thống như độ hòa tan, khả năng thẩm thấu, tỉ lệ đào thải… giúp đem lại hiệu quả chữa trị tối ưu cho người bệnh.

GS.TS Nguyễn Cửu Khoa biên tập

Công ty Nabio Pharma chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm về dược phẩm, thực phẩm chức năng và dược mỹ phẩm trên cơ sở công nghệ NANO và nguồn dược liệu thiên nhiên, đặc biệt là các sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, tim mạch, xương khớp, hô hấp, sinh lý và nhiều loại bệnh khác. Công ty gồm các nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Hóa dược và Sinh dược (02 Giáo sư, 10 Tiến sĩ) và đặc biệt là liên kết với các Viện chuyên ngành của Viện Hàn Lâm Khoa học Và Công Nghệ Việt Nam.

Các sản phẩm hiện có của Nabio Pharma như Nano Fucoidan, Nano Charan, Nano AnpaCov, Nano Nattokinase… với toàn thành phần được áp dụng công nghệ Nano – Hướng Đích, giúp nâng cao hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị Ung Thư, Tiểu Đường, Hô Hấp… lên đến hàng chục lần so với các sản phẩm cùng loại không áp dụng công nghệ Nano.

Cùng với đội ngũ nhà Nghiên Cứu, Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành, Nabio hy vọng cùng chung tay trong công việc nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button