Tin Y Tế

Vì sao giấc ngủ 7 tiếng là lý tưởng ở tuổi trung niên đến cao tuổi?

Giáo sư Barbara Sahakian, từ khoa Tâm thần học của Đại học Cambridge, cho biết: “Các quá trình diễn ra trong não của chúng ta khi ngủ là rất quan trọng để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Có một giấc ngủ ngon vào ban đêm rất cần thiết trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời, nhưng đặc biệt là khi những người già đi. Tôi nghĩ việc tập thể dục cũng quan trọng như vậy”.

Một lý do có thể cho mối liên hệ giữa ngủ không đủ giấc và suy giảm nhận thức có thể là sự gián đoạn của giấc ngủ sóng chậm hoặc sâu, đã được chứng minh là quan trọng đối với việc củng cố trí nhớ. Thiếu ngủ sâu cũng có thể khiến não bộ không thể thải độc một cách hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy 7 giờ ngủ mỗi đêm là thời lượng lý tưởng ở độ tuổi từ trung niên đến già.

Nghiên cứu, sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, bao gồm hình ảnh não và dữ liệu di truyền của gần 40.000 người tham gia nghiên cứu. Nghiên cứu phát hiện ra rằng vùng não bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giấc ngủ là vùng hồi hải mã (hippocampus), trung tâm trí nhớ của não, với việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít có liên quan đến khối lượng não nhỏ hơn.

Phân tích cho thấy những người ngủ bảy giờ mỗi đêm có kết quả trung bình tốt nhất trong các bài kiểm tra nhận thức về tốc độ xử lý, sự chú ý thị giác, trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, công trình nghiên cứu không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả và mối liên hệ giữa giấc ngủ và một số chứng rối loạn não rất phức tạp. Ví dụ, kiểu ngủ bất thường và mất ngủ là một triệu chứng phổ biến ở những người bị sa sút trí tuệ.

Các nhà khoa học chưa rõ tại sao dành 8 giờ hoặc hơn trên giường có thể gây ra vấn đề. Một giải thích là những người có chất lượng giấc ngủ kém, giấc ngủ bị xáo trộn, có xu hướng ngủ lâu hơn – hoặc cố gắng ngủ – bởi vì họ cảm thấy mệt mỏi.

Giáo sư Jianfeng Feng, từ Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể kết luận rằng ngủ quá ít hay quá nhiều gây ra các vấn đề về nhận thức, nhưng phân tích của chúng tôi xem xét các cá nhân trong một khoảng thời gian dài hơn dường như ủng hộ ý kiến ​​này.

Những lý do khiến người già có giấc ngủ kém hơn dường như rất phức tạp, bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp giữa cấu trúc gen và cấu trúc não bộ của chúng ta”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Aging.

Theo The Guardian

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button