Tin Y Tế

Vì sao nên đi khám mắt định kỳ? 10 lý do quan trọng bạn cần biết

Bao lâu rồi bạn và người thân chưa đi khám mắt? Bạn có biết: 83% cảm nhận của con người về thế giới xung quanh đến từ thị giác. Bất kỳ ảnh hưởng nào đến mắt đều khiến chất lượng cuộc sống giảm sút nghiêm trọng. Tuy nhiên, thói quen thăm khám mắt đều đặn thường dễ bị bỏ qua và chưa được xem trọng. Cùng bác sĩ Nguyễn Ngọc Nguyên – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội tìm hiểu chi tiết.

10 lý do bạn và người thân nên đi khám mắt định kỳ

  • Rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng ở mắt thường không có dấu hiệu cảnh báo cụ thể mà âm thầm diễn tiến. Nếu không đi khám sẽ không thể phát hiện được. Có đến 75% bệnh gây mù lòa hoàn toàn có thể cứu chữa nếu phát hiện sớm. Do đó, kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ, nhất là các phần thủy tinh thể, võng mạc và dây thần kinh thị giác cần được chú trọng khi đi khám mắt tổng quát.
  • Khám mắt giúp phát hiện nhiều bệnh khác ở mắt như lác (lé), nhược thị, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
  • Cườm khô (bệnh đục thủy tinh thể) – nguyên nhân gây suy giảm thị lực và mù lòa đứng đầu trên thế giới và cả Việt Nam thường tiến triển chậm và không gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nhìn ở giai đoạn đầu. Thăm khám mắt sớm và kịp thời được xem là giải pháp hiệu quả nhất nhằm phát hiện sớm bệnh. Từ đó, giảm nhẹ gánh nặng chi phí và âu lo, cho người cao tuổi sống an vui hơn.
  • Khám mắt có thể giúp phát hiện bệnh đái tháo đường. Bệnh võng mạc đái tháo đường là một trong những biến chứng thường gặp của đái tháo đường. Bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Nhiều người bệnh cảm thấy mắt mờ nên đi khám và vô tình phát hiện mình mắc đái tháo đường.
  • Từ độ tuổi trung niên trở lên, dưới tác động của quá trình lão hóa, thị lực dễ giảm sút nên việc đi khám mắt định kỳ là rất cần thiết.
  • Nếu gia đình có tiền sử mắc các bệnh về mắt cũng nên đi kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ để loại trừ và phát hiện những khả năng ảnh hưởng đến thị lực của bạn.
  • Khám mắt còn giúp xác định bạn có mắc các tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) hay không. Nếu đã mắc tật khúc xạ, khám mắt định kỳ còn biết được mắt có lên độ hay không; hay việc bạn có đang sử dụng đúng loại kính và độ kính.
  • Bệnh tăng nhãn áp (Glôcôm) – được mệnh danh “kẻ cắp thị lực thầm lặng” thường tiến triển âm thầm, gần như không có dấu hiệu gì trong giai đoạn đầu. Vì những tổn thương do Glôcôm không có khả năng hồi phục nên thời gian mắc bệnh càng lâu khiến thị lực càng tổn thương nghiêm trọng. Hậu quả lớn nhất nếu không chữa trị kịp thời chính là mù vĩnh viễn.
  • Bong võng mạc, bệnh lý nguy cấp ở mắt cũng dẫn đến mù hoàn toàn, nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời. Việc phát hiện sớm thông qua khám mắt thường xuyên mang lại lợi ích rất lớn.
  • Trẻ em cũng là đối tượng cần được kiểm tra mắt định kỳ vì cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phát triển, chỉ số khúc xạ chưa ổn định, ý thức bảo vệ mắt của các con còn kém. Cha mẹ cần chủ động đưa trẻ kiểm tra mắt định thì để loại trừ tình trạng nhược thị, tật khúc xạ…

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Nguyên (Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội) đang tiến hành thăm khám mắt cho các bé trong độ tuổi đi học

Bao lâu nên đi kiểm tra mắt định kỳ?

Các hiệp hội nhãn khoa trong và ngoài nước đều đưa ra lời khuyên thăm khám mắt ít nhất 6 tháng một lần hoặc ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở mắt. Trẻ em, học sinh, sinh viên trong độ tuổi đi học (6 đến 19 tuổi), nên đi khám và đo mắt ít nhất mỗi năm 1 lần. Những người làm công việc thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử; người trong độ tuổi trung niên, nên chủ động thăm khám mắt hàng năm.

Những thông tin hữu ích trên nằm trong chiến dịch truyền thông nhân dịp kỷ niệm 18 năm thành lập Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn. Mắt Sài Gòn đã phối hợp cùng Alobacsi xây dựng các bài viết nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe thị giác. Bên cạnh bài viết, độc giả cũng có thể  tham gia ngay trắc nghiệm kiến thức #EYECARE để có cơ hội nhận những podcast, ebook chăm mắt khỏe tại đây

Hệ thống bệnh viện Mắt Sài Gòn

Hotline: 1900 555 553

Website: matsaigon.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button