Tin Y Tế

WHO giám sát một biến thể Omicron mới xuất hiện

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi một biến thể phụ mới của Omicron. Một số chuyên gia lo ngại rằng chủng này có thể dễ lây truyền hơn các phiên bản Omicron trước đây. Biến thể mới có tên chính thức là BA.2.75 và biệt danh là Centaurus (Bán Nhân Mã).

BA.2.75 lần đầu xuất hiện tại Ấn Độ vào tháng 6, phát triển từ biến chủng phụ BA.2. Biến chủng này đã lây lan sang Australia, Canada, Nhật Bản, Đức, New Zealand, Anh và Mỹ. Theo các chuyên gia, BA.2.75 có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các phiên bản nCoV khác. Chỉ trong vài tuần, biến chủng đã được phát hiện trong hơn 80 trình tự gene virus khắp thế giới.

Các phân tích về BA.2.75 vẫn còn hạn chế. Nghiên cứu ban đầu chỉ ra, biến thể này có chứa một số đột biến giúp tránh được hệ miễn dịch hiệu quả hơn. Biến thể phụ mới có thêm tám đột biến protein so với biến thể BA.2.

Các chuyên gia cho rằng, ba đột biến có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn (BA.5). Do đó, số đột biến khác biệt giữa BA.5 và BA.2.75 có khả năng tạo ra một làn sóng khác vì khả năng miễn dịch do từng nhiễm BA.5 có thể không còn hiệu quả.

Mặc dù vậy, nhà khoa học trưởng của WHO, Tiến sĩ Soumya Swaminathan, khuyến cáo cần thêm các nghiên cứu để hiểu đầy đủ về khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của virus.

Hiện mới chỉ có khoảng 70 ca mắc COVID-19 mang biến thể phụ BA.2.75 được ghi nhận trên toàn thế giới. Theo chuyên gia Elling, việc xét nghiệm virus hiện đã giảm đáng kể ở nhiều quốc gia, do đó việc giải trình tự gene cũng khó khăn hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết chưa có đủ thông tin để đưa ra dự đoán BA.2.75 có nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cảnh báo nguy cơ bùng phát một làn sóng dịch bệnh mới vào mùa Đông tới trên toàn cầu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button